Bất an khi họp chợ ven quốc lộ

SGGP
Trên đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) đoạn qua chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Min, tỉnh Đắk Nông) vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (ảnh) khiến 5 người chết, 5 người bị thương nặng. Một xe tải bị mất lái đã tông thẳng vào những người đang mua bán tại chợ ven quốc lộ. 

Bất an khi họp chợ ven quốc lộ

Trước đó, ngày 3-8-2019, cũng trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua chợ Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), một xe khách mất lái lao vào nhóm người đang mua bán trước cổng chợ khiến 4 người chết, 1 người bị thương.

Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên có mặt đường tốt và rộng, ít xe lưu thông, lại thưa dân, nên nhiều tài xế có tâm lý chủ quan, lao ô tô vun vút trên cung đường dốc đồi quanh co. Trong khi đó, tại khu vực này người dân thường ghé mua thực phẩm tại các chợ tạm ven quốc lộ cho tiện và không mất tiền gửi xe. Nhiều đoạn quốc lộ bị chiếm dụng lòng đường làm nơi họp chợ, trở thành điểm đen mất an toàn giao thông. Thực tế cho thấy tai nạn giao thông rất dễ xảy ra khi ô tô lưu thông qua các chợ tạm ven quốc lộ, do việc mua bán ven đường, lái xe buồn ngủ mất lái, nhấn nhầm chân ga, phóng nhanh, vượt ẩu.

Theo Nghị định 23/2009 và 34/2010 của Chính phủ, với trường hợp vi phạm họp chợ lấn ra đường, mức phạt rất cao, nhưng thực tế khó áp dụng các mức phạt nặng này vì hầu hết người vi phạm đều là những người buôn thúng bán bưng, hoàn cảnh khó khăn. Đa phần họ không có tài sản, không có tài khoản nên khó cưỡng chế phạt; nếu chỉ tịch thu tang vật là ít trái cây, ít bó rau... thì không đủ tính răn đe. Khi lực lượng chức năng đi khỏi, người bán lại bày ra như cũ.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng họp chợ lấn ra quốc lộ, CSGT các địa phương cần thực thi nghiêm túc công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên quốc lộ. Chính quyền địa phương cần có phương án bố trí, sắp xếp, di dời các chợ cóc, chợ tạm ven quốc lộ.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 6-2016. Tuy nhiên, 6 năm qua, việc hỗ trợ, đền bù cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án vẫn chưa xong. Trong ngần ấy thời gian, người dân đã gửi hàng ngàn đơn, thư khiếu nại đến các cơ quan ở trung ương và địa phương. 

Bạn đọc viết

Thất vọng với nhân viên tuyến buýt 152

Tôi đã có tuổi và là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện lưu thông. Thú thật, tôi rất phấn khởi với sự hoạt động của tuyến xe buýt 152 có bến ở sân bay Tân Sơn Nhất. Bởi lẽ, tuyến này rất tiện lợi và hữu ích với những người đang hưởng lương hưu như chúng tôi. Tuy nhiên, với chuyến xe vào khoảng 19 giờ ngày 7-6 thực sự làm tôi thất vọng. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />