Bất an khi họp chợ ven quốc lộ

SGGP
Trên đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) đoạn qua chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Min, tỉnh Đắk Nông) vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (ảnh) khiến 5 người chết, 5 người bị thương nặng. Một xe tải bị mất lái đã tông thẳng vào những người đang mua bán tại chợ ven quốc lộ. 

Bất an khi họp chợ ven quốc lộ

Trước đó, ngày 3-8-2019, cũng trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua chợ Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), một xe khách mất lái lao vào nhóm người đang mua bán trước cổng chợ khiến 4 người chết, 1 người bị thương.

Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên có mặt đường tốt và rộng, ít xe lưu thông, lại thưa dân, nên nhiều tài xế có tâm lý chủ quan, lao ô tô vun vút trên cung đường dốc đồi quanh co. Trong khi đó, tại khu vực này người dân thường ghé mua thực phẩm tại các chợ tạm ven quốc lộ cho tiện và không mất tiền gửi xe. Nhiều đoạn quốc lộ bị chiếm dụng lòng đường làm nơi họp chợ, trở thành điểm đen mất an toàn giao thông. Thực tế cho thấy tai nạn giao thông rất dễ xảy ra khi ô tô lưu thông qua các chợ tạm ven quốc lộ, do việc mua bán ven đường, lái xe buồn ngủ mất lái, nhấn nhầm chân ga, phóng nhanh, vượt ẩu.

Theo Nghị định 23/2009 và 34/2010 của Chính phủ, với trường hợp vi phạm họp chợ lấn ra đường, mức phạt rất cao, nhưng thực tế khó áp dụng các mức phạt nặng này vì hầu hết người vi phạm đều là những người buôn thúng bán bưng, hoàn cảnh khó khăn. Đa phần họ không có tài sản, không có tài khoản nên khó cưỡng chế phạt; nếu chỉ tịch thu tang vật là ít trái cây, ít bó rau... thì không đủ tính răn đe. Khi lực lượng chức năng đi khỏi, người bán lại bày ra như cũ.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng họp chợ lấn ra quốc lộ, CSGT các địa phương cần thực thi nghiêm túc công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên quốc lộ. Chính quyền địa phương cần có phương án bố trí, sắp xếp, di dời các chợ cóc, chợ tạm ven quốc lộ.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Tại TPHCM trong những năm gần đây, hàng loạt khu đô thị, chung cư, cao ốc “khủng” liên tục mọc lên. Áp lực dân cư tạo ra áp lực rất lớn cho hạ tầng như môi trường, đường sá, điện, nước, cầu cống… xung quanh các dự án. Trong khi các chủ đầu tư hứa hẹn nâng cấp, cải tạo nhưng hầu hết bán xong nhà, căn hộ là… rút êm!

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.