Quỳnh Hợp - Bùi Nguyễn Trường Kiên

Bén duyên thơ - nhạc

Quỳnh Hợp (trái) và Bùi Nguyễn Trường Kiên 

Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp và nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên không hề biết nhau trước khi Quỳnh Hợp tình cờ đọc được một bài thơ của anh đăng trên một tờ báo...

Lâu nay chuyện nhạc sĩ phổ thơ rất bình thường. Có những mối tình thơ - nhạc được công chúng biết đến như Phú Quang - Đỗ Trung Quân, Giáp Văn Thạch - Đỗ Trung Quân, Vũ Hoàng - Nguyễn Thái Dương, Nguyễn Ngọc Thiện - Nguyễn Thái Dương...

Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa ra mắt album tình ca Chỉ là giấc mơ gồm các nhạc phẩm phổ thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên qua phần trình bày của nhiều giọng ca trẻ. Sự bén duyên thơ nhạc của hai tác giả đã ra đời một "đứa con tinh thần" khá đầy đặn.

"Tôi mượn vần thơ để gởi gắm nỗi niềm..." là tự sự của nhà thơ-nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên. Còn nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp thì cho biết những ca khúc từ vần thơ của Bùi Nguyễn Trường Kiên vang lên trong chị từ khi đọc bài thơ Câu hỏi cho em đăng trên một tờ báo và ngay lập tức giai điệu bật lên trong đầu. Album Chỉ là giấc mơ ra đời đánh dấu một sự bén duyên giữa thơ và nhạc của hai người đồng điệu.

Album gồm 10 ca khúc: Giấc mơ mùa hạ, Câu hỏi cho em (trình bày bởi Y Jang Tuyn, giải ba Tiếng hát truyền hình năm 2003), Vần thơ tháng bảy (Hương Giang), Đường đến nhà em (Đình Bảo, thành viên nhóm AC&M), Vỹ Dạ nhớ em (Vân Khánh), Thầm gửi (Quang Hà), Hãy cứ là em thôi (Nguyễn Phi Hùng), Chỉ là giấc mơ (Hoàng Lan), Hương chiều (Đình Nguyên, giải nhì Tiếng hát truyền hình 2004) mang màu sắc trữ tình.

Chỉ là giấc mơ được phát hành vào đúng dịp hè năm nay.

TTO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.