Bệnh nhân ghép hai cánh tay tay đầu tiên trên thế giới tỏ lạc quan

Sáng nay, 9-10, người nhận 2 cánh tay đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ cấy ghép, cùng với đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện của trường đại học kỹ thuật ở thành phố Munich (Đức), đã có cuộc tiếp xúc với báo giới. 

Các bác sĩ cho biết: Chưa có dấu hiện nào cho thấy hệ miễn dịch của Merk không hợp với mô của người hiến tặng.

Cách đây 6 năm, anh nông dân Karl Merk, 54 tuổi, đã bị tai nạn lao động đứt lìa cả hai cánh tay. Kể từ đó, mọi sinh hoạt của anh đều phải nương tựa vào người khác. Một hôm xem truyền hình, anh thật vui khi biết về công nghệ ghép tay tiên tiến. Anh liền tìm đến Viện lâm sàng của trường Đại học Rechts der Isar để xin được giúp đỡ. Cũng từ đó, công việc tìm kiếm người hiến tay được bắt đầu.

Cuối cùng thì ngày được nhận cánh tay của Mark đã đến. Năm đội bác sĩ được huy động để tiến hành phẩu thuật cắt phần cánh tay của một người vừa chết cách đó vài giờ để ghép vào Karl Merk.

Trước khi cắt xương của người hiến tặng, cánh tay của người hiến tặng được bảo quản lạnh. Các bác sĩ phải cắt phần tay sao cho phù hợp với phần tay mà Mark bị đứt lìa. Xương được nối đầu tiên, rồi đến các động mạch và tĩnh mạch.

Các bác sĩ cho biết: "Đây là một trường hợp ghép tay rất hiếm, phẫu thuật rất khó khăn vì phải làm sao để lắp giữa khuỷu tay và phần trên của cánh tay trong khi phải duy trì được hệ tuần hoàn máu và hệ miễn dịch. Hiện Mark đang được điều trị tiếp tục. Mark có thể sẽ mất thêm 2 năm nữa để đảm bảo sự tái sinh của dây thần kinh và ngăn cơ bắp không bị thoái hóa".

Phát biểu trước báo giới, Merk cho biết: "Tôi vui không thể nào tả được. Tay tôi đã linh hoạt rõ hơn mỗi ngày".

B.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.