Bệnh nhân ghép hai cánh tay tay đầu tiên trên thế giới tỏ lạc quan

Sáng nay, 9-10, người nhận 2 cánh tay đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ cấy ghép, cùng với đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện của trường đại học kỹ thuật ở thành phố Munich (Đức), đã có cuộc tiếp xúc với báo giới. 

Các bác sĩ cho biết: Chưa có dấu hiện nào cho thấy hệ miễn dịch của Merk không hợp với mô của người hiến tặng.

Cách đây 6 năm, anh nông dân Karl Merk, 54 tuổi, đã bị tai nạn lao động đứt lìa cả hai cánh tay. Kể từ đó, mọi sinh hoạt của anh đều phải nương tựa vào người khác. Một hôm xem truyền hình, anh thật vui khi biết về công nghệ ghép tay tiên tiến. Anh liền tìm đến Viện lâm sàng của trường Đại học Rechts der Isar để xin được giúp đỡ. Cũng từ đó, công việc tìm kiếm người hiến tay được bắt đầu.

Cuối cùng thì ngày được nhận cánh tay của Mark đã đến. Năm đội bác sĩ được huy động để tiến hành phẩu thuật cắt phần cánh tay của một người vừa chết cách đó vài giờ để ghép vào Karl Merk.

Trước khi cắt xương của người hiến tặng, cánh tay của người hiến tặng được bảo quản lạnh. Các bác sĩ phải cắt phần tay sao cho phù hợp với phần tay mà Mark bị đứt lìa. Xương được nối đầu tiên, rồi đến các động mạch và tĩnh mạch.

Các bác sĩ cho biết: "Đây là một trường hợp ghép tay rất hiếm, phẫu thuật rất khó khăn vì phải làm sao để lắp giữa khuỷu tay và phần trên của cánh tay trong khi phải duy trì được hệ tuần hoàn máu và hệ miễn dịch. Hiện Mark đang được điều trị tiếp tục. Mark có thể sẽ mất thêm 2 năm nữa để đảm bảo sự tái sinh của dây thần kinh và ngăn cơ bắp không bị thoái hóa".

Phát biểu trước báo giới, Merk cho biết: "Tôi vui không thể nào tả được. Tay tôi đã linh hoạt rõ hơn mỗi ngày".

B.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc