Bệnh nhân HIV đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh

Timothy Brown, 46 tuổi, ở miền Tây nước Mỹ, vừa  được coi là bệnh nhân nhiễm virus HIV đầu tiên được chữa lành bệnh.

Một thời được các tạp chí y khoa gọi là "Bệnh nhân Berlin", Brown bị phát hiện phản ứng dương tính với virus HIV nhưng nay không còn virút này nữa. Brown tiết lộ  danh tính của mình hồi năm 2010, sau 3 năm tiến hành một phương pháp chữa trị sáng tạo tiêu diệt cả virus HIV lẫn một hình thức ung thư cấp tính trong cơ thể.

Giờ đây, ông đang tích cực vận động cho công trình nghiên cứu chống bệnh AIDS. Trong một cuộc thuyết trình về chính sách tại Washington hồi tháng trước do Quỹ Nghiên cứu AIDS (amfAR) tổ chức, Brown nói: "Tôi vẫn gặp một số khó khăn về đi lại, song ngoài ra thì tôi cảm thấy khỏe hẳn. Thật là tuyệt vời khi khỏi bệnh". Các bác sĩ nói Brown là người đầu tiên được coi là đã được chữa khỏi HIV.

Quá trình điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc đang mở ra triển vọng chữa khỏi bệnh đối với những bệnh nhân nhiễm HIV

Timothy Brown sinh sống tại Berlin khi xét nghiệm dương tính với virus HIV hồi năm 1995 rồi sau đó được cho uống thuốc để kiềm chế virus. Hơn một thập niên trôi qua, ông bắt đầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Một cuộc xét nghiệm tủy xương năm 2006 cho thấy ông còn bị ung thư máu.

Sau khi trải qua một chương trình hóa trị đặc biệt, bác sĩ chuyên khoa ung thư đề nghị ghép tủy cho ông. Bác sĩ Huetter cho biết cứ 100 người thì chỉ có một người, hầu hết là dân Bắc Âu, có sức đề kháng cao đối với HIV do họ biến đổi gen. Hay nói một cách đơn giản, những người này không có "những cánh cửa" để cho phép virus HIV đi vào các tế bào trong cơ thể họ.

Tại buổi thuyết trình của amfAR, Giáo sư Paula Cannon thuộc trường Đại học Nam California, nói hiện tượng biến đổi gen giúp cơ thể kháng virút HIV được biết đến nhiều trong một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu y khoa chuyên về HIV. Bà giải thích rằng khi một đối tượng có bộ gen này nhiễm HIV, virus HIV sẽ không có chỗ để phát tác và do đó dần dần biến mất".

Đối với trường hợp của bệnh nhân Timothy Brown, năm 2007 ông được chiếu xạ toàn thân rồi sau đó được ghép tủy của một người kháng HIV hiến tặng. Ngay tức thì, ông Brown ngừng dùng thuốc kháng HIV. Dù bệnh ung thư máu sau đó có tái phát, song virus HIV không hề phát triển.

Sự kiện này đã gây phấn khởi nơi các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học đang tìm cách để đưa gen biến đổi kháng HIV vào trong tủy người, giúp tủy của đối tượng có khả năng kháng HIV.

S.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).