Bệnh viện 115 thu không đủ bù chi

SGGP
Sáng 16-1, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi giám sát việc triển khai tổ chức thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Đoàn công tác Ban Văn hóa xã hội HĐNDTP làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115

Đoàn công tác Ban Văn hóa xã hội HĐNDTP làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết, đơn vị là Bệnh viện (BV) đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TPHCM với quy mô 1600 giường nội trú. Mỗi ngày BV điều trị gần 2000 bệnh nhân nội trú, tiếp nhận trên 300 bệnh nhân cấp cứu, khám và điều trị cho hơn 3200 bệnh nhân điều trị ngoại trú,… đây là một áp lực không nhỏ lên cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật, cũng như công việc của các cán bộ nhân viên, y bác sĩ.

Những năm qua, thực hiện tự chủ một phần, thành phố chỉ cấp cho bệnh viện 10% ngân sách nhưng bắt đầu từ tháng 10-2017, BV đã thực hiện tự chủ hoàn toàn và phải gồng mình cân đối về tài chính.

Cũng theo TS.BS Phan Văn Báu, vì là BV đa khoa tuyến cuối nên chi phí điều trị của bệnh nhân rất cao trong khi giá dịch vụ y tế ban hành cho tất cả các cơ sở y tế cùng hạng là chưa phù hợp, nhiều dịch vụ kỹ thuật BV trang bị nhưng thu không đủ bù chi như: giá thu dịch vụ kỹ thuật thấp hơn chi phí bồi dưỡng thủ thuật, giá dịch vụ kỹ thuật thu không đủ giá mua các vật tư y tế…

Mặc dù BV tự chủ là về mặt chi thường xuyên, nhưng giá thì lại không tính vào việc khấu hao tài sản, cho nên BV gặp nhiều khó khăn trong việc tái đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, thu nhập của viên chức bệnh viện còn thấp, trung bình 14,5 triệu/tháng nên đời sống còn nhiều khó khăn, dẫn đến nhiều nhân viên nghỉ việc tại đây, đi làm cho các BV tư.

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo bệnh viện, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM cho rằng, cần phải phát huy mô hình viện - trường tại bệnh viện, là nơi thực hành cho sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đào tạo nguồn nhân lực y tế hiệu quả cho thành phố.

Thời gian tới, BV cần có những chương trình xã hội hóa các dịch vụ để tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên, đồng thời giảm áp lực làm việc cho cả y bác sĩ và làm hài lòng người bệnh.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc