Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin

SGGPO
Ngày 24-5, ngày cuối cùng trong chương trình thăm và làm việc của đoàn đại biểu TPHCM tại Israel, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có cuộc hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin

Chào đón đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TPHCM, Tổng thống Reuven Rivlin cho biết, qua chuyến thăm Việt Nam vào tháng 3-2017, ông rất ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam sau hơn 40 năm qua. Ông đã tận mắt chứng kiến những thành tựu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nông nghiệp và du lịch.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin
Trong chuyến thăm này, ông đã đến TPHCM và rất ấn tượng về cách điều hành của chính quyền địa phương, về sự gắn kết giữa chính quyền với người dân, cũng như sự quan tâm mạnh mẽ của nhà nước đối với sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. "Đất nước và con người Việt thật là tuyệt vời", Tổng thống Reuven Rivlin bày tỏ.

Cám ơn ngài Tổng thống đã dành thời gian tiếp đoàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết rất ngưỡng mộ đất nước và con người Israel. Đồng chí nhấn mạnh, năm nay, hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2018). Qua 25 năm, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Nhiều văn bản trên các lĩnh vực: nông nghiệp, thương mại, tài chính, quốc phòng... đã được ký kết.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin ảnh 2 Tổng thống Israel Reuven Rivlin chào hỏi các thành viên đoàn đại biểu TPHCM
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Ngài Tổng thống tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Israel, trong đó có TPHCM trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Hy vọng hai nước sẽ sớm hoàn tất đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel, nâng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước lên 3 tỷ USD trong những năm tới.

Đối với TPHCM, bên cạnh sự thành công của các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nổi bật là Dự án Trang trại trình diễn bò sữa ở huyện Củ Chi, hai bên cần mở rộng quan hệ hợp tác sang những lĩnh vực mà Israel có thế mạnh như công nghệ thông tin, hóa chất, quản lý nước, viễn thông, đào tạo nhân lực kỹ thuật, du lịch...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn lãnh đạo, chuyên gia Israel hỗ trợ, chia sẻ với TPHCM kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy hợp tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, chuyển giao mô hình ứng dụng công nghệ cao; xây dựng vườn ươm khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ cao.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm Trường Đại học Hebrew, TP Jerusalem. Đón tiếp đoàn, Giáo sư Asher Cohen, Giám đốc Đại học Hebrew, cho biết năm nay trường kỷ niệm 100 năm thành lập. Trường Hebrew tự hào có 8 nhà khoa học từng học tập, nghiên cứu, giảng dạy tại trường đã đoạt giải Nobel, 2 nhà toán học đoạt giải Fields và rất nhiều người đoạt các giải thưởng danh giá khác hoặc trở thành các nhà lãnh đạo tài ba của Israel. "Trường Hebrew tự hào có đóng góp lớn trong quá trình phát triển của đất nước Israel"- Giáo sư Asher Cohen khẳng định.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Tổng thống Israel Reuven Rivlin ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Asher Cohen, Giám đốc Đại học Hebrew
Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt cũng đã giới thiệu về Đại học Quốc gia TPHCM và cho biết rất quan tâm việc đẩy mạnh quốc tế hóa, hội nhập thông qua các chương trình hợp tác, liên kết. Mong rằng tới đây sẽ nhận được sự hợp tác cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn giữa hai trường. 

Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tin tưởng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM và Israel sẽ ngày càng phát triển, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TPHCM. Đồng chí cũng đề nghị hai bên mở các chương trình hợp tác đào tạo về tiếng Việt, Lịch sử, Việt Nam học và Y tế cộng đồng.

Tối cùng ngày, trước khi rời Israel, kết thúc chuyến thăm và làm việc 4 ngày tại Israel, đoàn đại biểu TPHCM đã đến tham quan Công ty Mobileye và làm việc với Cơ quan đổi mới sáng tạo Israel. 

Theo Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học trên thế giới (Academic Ranking of World Universities), Đại học Hebrew là trường tốt nhất Israel và đứng thứ 59 thế giới. Còn Trung tâm xếp hạng các trường đại học thế giới (Center for World University Rankings) năm 2013 xếp Đại học Hebrew thứ 21 thế giới và đứng đầu Israel.

KHẮC VĂN (từ Jerusalem, Israel)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

HĐND TP Thủ Đức đang họp để bầu nhân sự lãnh đạo TP Thủ Đức

Thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 22-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TP Thủ Đức đã được thành lập và đến giờ này, TPHCM đang chạy đua với thời gian để có thể đưa các cơ quan Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đi vào hoạt động. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP