Biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào

SGGP
Ngày 20-5, tại Nghệ An, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng: Thắng lợi và bài học kinh nghiệm”.

Tin liên quan

Các nhân chứng từng tham gia chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng

Các nhân chứng từng tham gia chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng

Tham dự hội thảo có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, lãnh đạo Quân Khu 4, tỉnh Nghệ An và một số địa phương; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng; các nhà khoa học, chuyên gia quân sự; và 12 nhân chứng từng tham gia chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972.

Phát biểu tại hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh khẳng định, thắng lợi của chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng đã đánh bại một bước quan trọng chiến lược “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” của Mỹ ở Lào, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào, tạo thế phối hợp trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Chiến thắng Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng mùa mưa 1972 trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam - Lào tiến hành một chiến dịch phòng ngự hoàn chỉnh trên chiến trường Lào, để lại nhiều bài học quý về lý luận và thực tiễn phát triển nghệ thuật chiến dịch. 

Tại hội thảo, hơn 80 tham luận của lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương, các nhà khoa học… đã tập trung luận giải nhiều nội dung, với nguồn tư liệu phong phú, tiếp cận đa chiều để góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn, từ đó khẳng định thành công xuất sắc trong lãnh đạo, điều hành chiến tranh cách mạng của Đảng ta.

Chiến thắng của chiến dịch cũng đã để lại nhiều bài học quý trong việc xây dựng, củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, đúc rút nhiều kinh nghiệm làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam để vận dụng vào xây dựng thế trận phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác Mekong - Lan Thương: Đoàn kết vì hòa bình và thịnh vượng

Hợp tác Mekong - Lan Thương: Đoàn kết vì hòa bình và thịnh vượng

Ngày 4-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 khai mạc tại Bagan, Myanmar. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự hội nghị. Cùng với Việt Nam, các nước thành viên thuộc MLC tham dự hội nghị gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />