Bịt mắt bắt dê

SGGP

- Có một công ty niêm yết bự của xứ mình mấy tháng trước mạnh miệng tuyên bố “tới năm 2020 sẽ có đội máy bay chở khách dân dụng riêng”. Giờ có thông tin gì mới không?

 

- Đó là chiêu thổi giá cổ phiếu thôi. Dòm lại biểu đồ biến động thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này, có kết quả chung là sau mỗi lần sếp bự nói cái gì thiệt kêu là giá cổ phiếu sẽ vọt lên. Họ kinh doanh bất động sản, mà thị trường nhà đất lúc này xịch đụi, cho nên cần tới máy bay để kéo giá. Ngay cả khoản ký quỹ 700 tỷ đồng để “đặt gạch” cho việc mở hãng bay họ còn khất lần, thì đủ biết năng lực tài chánh của họ cỡ nào.

- Nhưng nghe đâu quy mô doanh nghiệp đó lên tới cả tỷ đô la?

- Họ tăng quy mô vốn trong thời gian rất ngắn, là do chiêu làm xiếc với số liệu. Tiền nộp vô để tăng vốn lập tức được rút ra, chớ đâu có phải tiền tươi thóc thật. Mà ai có chút nghề phân tích đều thấy, doanh thu bằng tiền mặt của họ thấp chủn. Quy mô to mà doanh thu và lợi nhuận bé tí, tức là sức khỏe doanh nghiệp rất phập phù.

- Vậy phải có ai cảnh báo rủi ro cho thị trường chớ?

- Chụp giựt thì cũng không bền đâu. Ở xứ mình, có những doanh nghiệp tốt lên sàn để mở rộng dòng vốn, mà cũng có doanh nghiệp lên sàn kiếm lợi bằng cách chơi bịt mắt bắt dê!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />