Bộ GTVT ủng hộ nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán

SGGPO
Bộ GTVT vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Thu phí không dừng VETC thủ tục cần thiết để nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán (ví điện tử). Phương án này được cho là sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Bộ GTVT ủng hộ nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán

Theo Bộ GTVT, việc bổ sung tính năng trung gian thanh toán cho tài khoản giao thông phù hợp quy định tại Quyết định 19/2020/QĐ-TTG về thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ cũng như xu thế phát triển hệ thống giao thông minh.
Bộ GTVT đã hướng dẫn VETC trình tự và thủ tục cần hoàn thiện để đáp ứng các quy định chuyên ngành của Bộ GTVT cũng như quy định liên quan đến trung gian thanh toán.
Theo lộ trình, VETC sẽ tích cực làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để sớm hoàn thành và đưa trung gian thanh toán, ví điện tử vào hoạt động. Thời gian để hoàn thành chức năng trung gian thanh toán và ví điện tử dự kiến từ 6-9 tháng. 
Đại diện VETC cho biết, hiện cả nước có 3,7 triệu xe đã được dán thẻ ETC và kích thoạt tài khoản giao thông, chiếm khoảng 82% trên tổng số 4,5 triệu xe trên cả nước. Các phương tiện này nếu được nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán và ứng dụng công nghệ thanh toán số sẽ gia tăng nhiều tiện ích cho chủ tài khoản ETC.
Theo đó, mỗi cá nhân có thể sở hữu 1 ví điện tử trực tiếp của riêng mình, bên cạnh chi trả phí giao thông, tài khoản ETC được sử dụng để thanh toán bãi đỗ xe, phí cảng biển, cảng hàng không, giao thông thông minh, dịch vụ trung gian thanh toán cho tiêu dùng khác.
Việc nâng cấp thành ví điện tử cũng giúp tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với giao dịch, số dư tài khoản ETC. Bởi bên cạnh tuân thủ quy định chuyên ngành của Bộ GTVT về hoạt động ETC, tài khoản giao thông còn phải tuân thủ quy định giám sát của Ngân hàng Nhà nước về trung gian thanh toán, tăng cường tính công khai minh bạch tài khoản ETC.
Theo VETC, việc nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán là hướng đi đúng, thực hiện Nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội về việc xây dựng hạ tầng thanh toán số quốc gia theo hướng đồng bộ, thống nhất, dùng chung, tận dụng và khai thác hiệu quả hạ tầng đã có để triển khai các dịch vụ thành toán cho người dân với chi phí thấp.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao thông trên địa bàn thị xã Bến Cát khá đồng bộ

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Ráng sức qua truông

- Sản xuất công nghiệp của TPHCM phục hồi đáng kể và tăng trưởng khá so với năm ngoái. Đó là tin làm êm bụng trong bối cảnh làm ăn gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng hẳn là để sản xuất kinh doanh có thế đứng thiệt vững, cần cải thiện mạnh những chuyện quan trọng như logistics, phát triển công nghiệp phụ trợ…

Sự kiện & Bình luận

TPHCM và những trọng tâm công nghiệp hóa

Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa xuất phát và vận hành trên chính nền tảng nội lực và ưu thế của thành phố, của giá trị “đất và người” vốn có khả năng sáng tạo, thích nghi, hội nhập sâu rộng, bền vững.