Giải quyết hậu quả vụ SITC

Bộ KH-ĐT sẽ cử đoàn công tác sang Singapore

Chiều qua, 10-2, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho biết, bộ này đã chấp thuận cử đoàn công tác sang Singapore để giải quyết vụ SITC. Bộ cũng đề nghị Bộ GD-ĐT cử cán bộ cùng sang Singapore trong tuần tới để làm việc với chủ đầu tư của SITC và các cơ quan quản lý của Singapore.

Một cơ sở của SITC tại TPHCM.

Cùng ngày, Bộ KH-ĐT đã chính thức gửi văn bản báo cáo Thủ tướng nội dung vụ việc cũng như những giải pháp cụ thể của Bộ KHĐT; GD-ĐT; LĐ-TBXH và Bộ Công an (báo SGGP đã đưa tin). Đồng thời, bộ cũng gửi văn bản đề nghị Bộ Công an: phối hợp với các địa phương để ổn định ngay tình hình; phối hợp kiểm soát, bảo vệ toàn bộ giấy tờ, tài liệu, tài sản của SITC xác định rõ tính chất vụ việc, nếu có dấu hiệu lừa đảo thì áp dụng biện pháp cần thiết theo quy định.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết đã đặt lịch làm việc để trong tuần tới sẽ làm việc với chủ đầu tư của SITC và Cơ quan quản lý nhà nước liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các học viên, giáo viên và những người bị thiệt hại liên quan.

Theo ông Phan Hữu Thắng, trong tuần tới, một đoàn công tác của Bộ KH-ĐT cũng sẽ làm việc với Tổ chức giáo dục đào tạo Appolo Việt Nam. Cuộc gặp trên được ấn định sau khi ngày 10-2, Bộ KH-ĐT nhận được công văn số 154 của Appolo Việt Nam đề nghị được hỗ trợ các học viên của SITC.

Tại văn bản này, Appolo đề nghị được đào tạo miễn phí 100% trong 12 tuần cho 160 học viên của SITC với số học phí tương đương 450 triệu đồng. Đối với những học viên khác của SITC, cơ sở này cũng cam kết sẽ miễn phí kiểm tra trình độ, sắp lớp; cung cấp giáo trình, tài liệu học tập miễn phí.

Các học viên của SITC được quyền lựa chọn theo học tại 1 trong 4 cơ sở đào tạo của Appolo tại Hà Nội và TPHCM. Đặc biệt, ngoài 160 học viên được đào tạo miễn phí nói trên, Appolo cam kết giảm 10% học phí cho các học viên của SITC với điều kiện họ phải đóng học phí 1 lần từ 12 tuần trở lên. Thời hạn chót đăng ký theo học là 17-3-2006.

Ông Thắng cũng cho hay, trong cuộc làm việc với chủ đầu tư diễn ra trong tuần tới, Bộ KH-ĐT sẽ đề nghị chủ đầu tư phải trả lời về khả năng có tiếp tục hoạt động ở Việt Nam nữa hay không? Khi nào mở lớp trở lại? Khi nào bồi thường, giải quyết quyền lợi học viên, giáo viên và những người có quyền lợi liên quan? Bộ này cũng lên phương án tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án trong trường hợp chủ đầu tư cũ có yêu cầu chuyển nhượng cơ sở.

Đến chiều 10-2, theo thống kê của Sở GD- ĐT, TPHCM đã có 17 trung tâm ngoại ngữ gửi văn bản đề nghị được hỗ trợ gần 14.000 học viên của SITC tại TPHCM.

Đó là Trường Anh ngữ quốc tế Âu Mỹ IWEP, Trường Anh ngữ quốc tế Âu Việt, Trường Ngoại ngữ – Tin học số 7 Thủ Đức, Trường ngoại ngữ Dương Minh, Trường ngoại ngữ Đông Âu ELS, Trường ngoại ngữ Thần Đồng, Trường ngoại ngữ Không gian, Trường Anh ngữ Giao tiếp Quốc tế, Trường Anh ngữ Luân Đôn, Trường Anh ngữ quốc tế Nguyên Anh, Trường Ngoại ngữ – Tin học Sài Gòn, Trường Anh ngữ Quốc tế IES, Trung tâm ngoại ngữ Lê Hồng Phong, Trường Ngoại ngữ – Tin học Năng động, Trường Đào tạo Việt Mỹ, Trường Ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa Đuốc Sáng, Trường Ngoại ngữ Á – Âu.

Các trường này sẽ miễn phí tháng đầu tiên hoặc giảm 10%, 20%, 30%, 40% học phí cho các học viên của SITC tại TPHCM. Học viên cũng sẽ được tham gia sinh hoạt phòng LAB, phòng chiếu phim, câu lạc bộ tiếng Anh… của các trường ngoại ngữ.

N.Q. - Đ.L. - Hg.L.

Tin, bài liên quan:

Người nói được, người bảo không

Cơ quan quản lý vào cuộc khi “sự đã rồi”

SITC vi phạm có hệ thống hàng loạt quy định của Nhà nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục