“Bộ phận không nhỏ”

Thông tin mới nhất mà phóng viên cập nhật được cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy quận 10 TPHCM đã thông qua mức kỷ luật “cảnh cáo” đối với bà Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, đồng thời điều chuyển sang làm nhân viên tại một chợ trong địa bàn quận do liên quan đến những tiêu cực về tài chính và chấp hành sai nguyên tắc Đảng ở Công viên văn hóa Lê Thị Riêng.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Dư Quý Ngọc – kế toán trưởng nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo”; hai người nhận mức kỷ luật “khiển trách” là bà Trần Thị Mỹ Lệ - kế toán viên và bà Nguyễn Thị Giang – Trưởng phòng dịch vụ Công viên văn hóa Lê Thị Riêng; còn tập thể Chi ủy, đơn vị bị kỷ luật ở mức khiển trách do vi phạm nguyên tắc kỷ luật của Đảng. Việc áp dụng hình thức kỷ luật này căn cứ vào kết quả thanh tra của Thanh tra UBND quận và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 10 bắt đầu từ tháng 7-2012, do có những hành vi sai phạm trong quản lý tài chính và sử dụng quỹ phúc lợi của cơ quan.

Đáng chú ý, những lùm xùm về vai trò của Bí thư chi bộ - giám đốc công viên và những người có liên quan, đã bị phanh phui, xử lý cũng từ sự đấu tranh chống tiêu cực của một số cán bộ, đảng viên và người lao động trong đơn vị. Những ý kiến tố cáo đã chỉ rõ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn là bí thư, kiêm giám đốc công viên - bà Hạnh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền sử dụng sai nguyên tắc nhiều khoản tiền công quỹ, trong đó tùy tiện khen thưởng cho cá nhân mình và 5 cán bộ thân cận; sử dụng quỹ phúc lợi để mời người ngoài cơ quan đi nghỉ dưỡng, du lịch; dành một phần diện tích công viên để phân lô cho thuê không thông qua tập thể, những khoản thu cho thuê mặt bằng không lập chứng từ sổ sách, định giá cho thuê cảm tính…

Những ý kiến tố cáo này đã trùng hợp một phần lớn với kết luận kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với bí thư chi bộ và chi bộ công viên của Ủy ban Kiểm tra Quận ủy.

“Vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở đây bị lu mờ; vai trò của bí thư - giám đốc không được thực hiện đúng, có biểu hiện độc đoán chuyên quyền trong một thời gian dài”- sự nhìn nhận thẳng thắn của Bí thư Quận ủy quận 10 Nguyễn Việt Dũng đã cho thấy rõ những hệ lụy từ căn bệnh “chủ nghĩa cá nhân” của những cán bộ, đảng viên của Công viên văn hóa Lê Thị Riêng thời gian qua.

Thực tế, chắc chắn còn nhiều địa phương như vậy. Và đây chính là “một bộ phận không nhỏ” mà Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ ra!

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn