Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng: Giấy phép lái xe số tự động là thêm một sự lựa chọn cho người dân

(SGGPO). – Mới đây, Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu việc sửa đổi quy định pháp lý để cấp riêng hai loại giấy phép lái xe (GPLX) ôtô số sàn và số tự động theo nhu cầu của người học lái xe. Mặc dù dự thảo thông tư chưa được trình lên nhưng ngay khi mới được đưa ra, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ dư luận.
 
Cụ thể, hiện nay, việc đào tạo, cấp GPLX vẫn đang được thực hiện theo Thông tư  số 46/2012/TT-BGTVT, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, người học lái xe vẫn phải học và thi số sàn nếu muốn được cấp GPLX. Trong khi thực tế hiện nay, số người mua xe ôtô số tự động lại nhiều hơn và họ không có nhu cầu học lái xe số sàn mà chỉ học lái xe số tự động. Vì vậy, Bộ GT-VT dự kiến sửa đổi Thông tư 46/2012/TT-BGTVT nhằm tách chương trình đào tạo lái xe riêng về số tự động cho những người chỉ muốn học lái xe số tự động, mục đích là giảm thời gian học cho họ so với việc phải học cả lái xe số sàn. Người có GPLX số tự động không được lái xe số sàn, nếu lái xe số sàn thì sẽ chịu hình thức xử phạt tương đương với không có GPLX. Còn người có GPLX số sàn thì được phép lái cả xe số tự động.
 
Tuy nhiên, dự kiến này đang vấp phải sự phản ứng từ dư luận khi cho rằng, Bộ GT-VT đang thêm giấy phép con, gây thêm phiền hà cho người dân.

Nói về điều này, sáng nay 22-5, Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng khẳng định, việc cấp giấy phép lái xe số tự động là đề xuất của một bộ phận người dân, nhất là phụ nữ có xe riêng. “Do Bộ GT-VT tuyên truyền chưa rõ nên dư luận hiểu nhầm là thêm giấy phép con, gây thêm phiền hà. Nhưng thực ra đó là thêm một sự lựa chọn cho người dân. Người lái xe số tự động sẽ mất ít thời gian và chi phí hơn so với khi học lái xe số sàn. Tất cả là do công tác tuyên truyền chưa tốt”, ông Thăng nói. Theo Bộ trưởng, vấn đề này sẽ được lấy ý kiến các cơ quan liên quan và người dân trước khi Bộ quyết định có thực hiện hay không.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC