Từ diễn đàn Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh : Gia nhập WTO, nguồn thu sẽ giảm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh.

Các cam kết về cắt giảm thuế sẽ phải thực hiện khi Việt Nam gia nhập WTO. Vậy để đảm bảo nguồn thu ngân sách, sẽ phải chú trọng những gì, thưa Bộ trưởng?

- Trong năm nay, chúng ta có nhiều khả năng gia nhập WTO. Tuy nhiên trong cả lộ trình gia nhập khu vực và thế giới, chúng ta đã tính toán các phương án làm sao để tránh, hạn chế tối đa những hạn chế, bất lợi cho nền kinh tế của chúng ta.

Một mặt vừa phải tính đến cam kết với các nước theo một lộ trình nhất định. Mặt khác là bản thân nền kinh tế chúng ta cũng phải vươn lên để đứng vững trên thị trường trong nước và thế giới. Những điều này đã được chúng ta chuẩn bị trong một quá trình khá dài.

Về các dòng thuế, chúng ta cũng đã có cam kết và chúng ta lựa chọn những thế mạnh để có lợi nhất. Đương nhiên gia nhập WTO có hai mặt. Ta cũng phải giảm thuế và có thể nguồn thu bị giảm đi, nhưng nếu chúng ta tổ chức sản xuất tốt, hiệu quả tăng cao thì cơ hội hàng hóa của chúng ta đi vào các thị trường bên ngoài cũng tăng lên, nguồn thu cũng có khả năng tăng lên. 

Về lâu dài, ta cũng phải tính lại các nguồn thu trong nước. Chính phủ đã giao nhiệm vụ tính toán các nguồn thu như: thu từ nguồn dầu khí ở trong nước, thu từ các nhà máy lọc dầu là điều kiện để ta chủ động về nguồn thu. 

* Đối với khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân, Bộ trưởng cho rằng trong thời gian đầu có thể bị giảm thu nhưng về lâu dài, đây chính là một nguồn thu chủ yếu của ngân sách?

- Hầu hết các nước dựa vào thuế trực thu và nhiều nước chiếm tỷ trọng tới 40%-50% ngân sách.. Chúng ta mới ở trong giai đoạn hội nhập, phát triển kinh tế thị trường, nên dựa vào thuế gián thu nhiều hơn. Nhưng về lâu dài, chúng ta phải theo hướng dựa vào thuế trực thu. 

Hiện nay, có khoảng 180 nước thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân, nước thực hiện sớm thì từ đầu thế kỷ 18, muộn cũng đã thu từ cuối thế kỷ 20. Thuế thu nhập cá nhân ra đời cũng là bước tập dượt để tiến tới điều tiết công bằng, bình đẳng, tạo ra nguồn thu ổn định cho ngân sách.

* Thưa Bộ trưởng, có ý kiến cho rằng, cần đẩy nhanh việc bỏ bù lỗ giá dầu để làm tăng thu ngân sách?

- Mục tiêu không phải là tăng thu ngân sách. Mục tiêu của lộ trình điều chỉnh giá có khác, đó chính là một những nội dung chúng ta phải hoàn thiện cơ chế thị trường. Nếu làm được như vậy, tất cả các ngành kinh tế có liên quan sẽ hạch toán đầy đủ hơn. Như thế, các ngành, các lĩnh vực sẽ phải sắp xếp, giảm chi phí để làm sao làm ăn có hiệu quả. 

Hiện nay, nếu ta cứ duy trì một chính sách giá như thế, sẽ không phản ánh được chí phí thực tế, làm méo mó thị trường. Bên cạnh đó, công tác quản lý của chúng ta cũng bất cập dễ dẫn đến những sai phạm và thất thoát.

ANH THƯ - NGỌC QUANG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP