Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh

(SGGP).- Trưa ngày 3-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đến cảng Ba Ngòi thăm vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) và tàu USNS Richard E. Byrd thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Mỹ, đang được sửa chữa tại vịnh, mở đầu cho chuyến thăm chính thức Việt Nam sau khi dự Hội nghị an ninh khu vực Shangri-la tại Singapore.

Tại tàu USNS Richard E. Byrd, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã có cuộc gặp và trao đổi với báo chí Việt Nam, quốc tế. Ông nói: “Tôi ở đây để khẳng định và phát triển mối quan hệ đối tác với Việt Nam, theo bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai nước ký kết năm 2011. Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đối tác Việt Nam về những vấn đề như tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, tự do hàng hải. Trong đó, trọng tâm là vấn đề về tự do hàng hải trên biển Đông”.

Bộ trưởng L. Panetta cũng bày tỏ lòng cảm kích trước sự hỗ trợ và phối hợp của phía Việt Nam trong việc tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh. Cơ quan tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích đang triển khai nhiều nhóm tìm kiếm khoảng 1.200 phần hài cốt của binh lính Mỹ được cho đã tử trận ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về chiến lược quốc phòng mới của Mỹ, ông Panetta nói, một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược là làm cho quân đội Mỹ có khả năng đối phó nhanh hơn, dễ dàng triển khai hơn và đầu tư vào các công nghệ về quốc phòng. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có vai trò rất quan trọng trong chiến lược này. Vì vậy, sự hợp tác với các đối tác trong đó có Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh vào ngày 4-6 tại Hà Nội; sau đó đến chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.  

V.NGỌC-N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP