Bước đột phá đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam

Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia - kết nối quốc tế

Ngày 25-4, tại Seoul (Hàn Quốc), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã ký kết hợp tác với Đài Truyền hình Giáo dục lớn nhất châu Á: EBS. Đây là sự kiện quan trọng, khởi đầu cho việc xây dựng một hệ thống truyền hình giáo dục tương tự tại VN(dự kiến bắt đầu phát sóng vào tháng 9-2014) nhằm tạo cơ hội cho người dân tiếp cận với giáo dục “đạt chuẩn”, góp phần thúc đẩy “xã hội học tập” theo chủ trương đổi mới giáo dục toàn diện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT AIC tại lễ ký kết

Cơ hội học tập hiệu quả nhất

EBS là Đài truyền hình & phát thanh giáo dục lớn nhất tại Hàn Quốc và khu vực. Thành lập từ năm 1980, EBS được đánh giá có vai trò quan trọng trong chiến lược bổ sung giáo dục trường học và thúc đẩy giáo dục suốt đời cho tất cả mọi người tại Hàn Quốc. EBS có nhiều kênh phát sóng, bao gồm: Kênh truyền hình kỹ thuật số trên mặt đất cho phim tài liệu, chương trình dành cho trẻ em mẫu giáo và chương trình thanh niên. Kênh EBS FM là kênh radio tập trung chủ yếu  vào việc học ngôn ngữ. Kênh vệ tinh EBS Plus 1 tập trung rất nhiều chương trình ôn thi đại học và cung cấp các kiến thức bổ sung và mở rộng giáo dục trong trường học. Kênh EBS Plus 2 có trọng tâm chính là "học tập suốt đời" (long life education), với các chương trình khác nhau cho khán giả mọi lứa tuổi. EBSe (vệ tinh) là kênh dạy tiếng Anh cho học sinh từ lứa tuổi mẫu giáo đến lớp 12. EBS cũng cung cấp một kênh truyền hình cáp/vệ tinh phục vụ người dân Hàn Quốc sinh sống tại Bắc Mỹ. Kênh này phát sóng các chương trình về văn hóa Hàn Quốc, giáo dục ngôn ngữ và chương trình cho trẻ em.

EBS cũng có một kho cơ sở dữ liệu quan trọng, trong đó có các giáo viên hàng đầu thế giới dạy các bài học của chương trình giáo dục phổ thông và đại học. Vai trò, sự tác động của EBS đối với sự phát triển của giáo dục Hàn Quốc nói riêng, giáo dục trong khu vực và trên toàn cầu nói chung đã được khẳng định. Uỷ ban ra đề thi đại học của Hàn Quốc cho biết nhiều năm nay đề thi của các kỳ thi đại học của Hàn Quốc đều duy trì mức độ trên 70% liên quan tới giáo trình của EBS. Chương trình đã giúp học sinh Hàn Quốc tiết kiệm được các chi phí để ôn thi vào đại học và đạt hiệu quả cao.Khi nhậm chức năm 2003, với câu hỏi: “Vì sao bà có thể nói giỏi được 5 thứ tiếng?”,bà Park Geun Hye- Tổng thống Hàn Quốc- đã trả lời: “Tôi tự học trên mạng lưới truyền hình và phát thanh của Kênh EBS”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch HĐQT AIC chia sẻ: “Chúng tôi đã ký hợp tác với VTV trong việc triển khai xây dựng kênh truyền hình giáo dục quốc gia để có thể đưa các chương trình đổi mới giáo dục đến cho từng người dân nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Việc ký kết hợp tác với EBS và các đài truyền hình giáo dục các nước Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản…chính là làm hiện thực hóa mô hình phổ cập giáo dục trên truyền hình tới toàn dân với chất lượng cao, phù hợp với tiêu chuẩn khu vực cũng như quốc tế và thường xuyên cập nhật các kiến thức mà thế giới có thể chia sẻ cho mọi tầng lớp người dân của Việt Nam”.

Lễ ký kết giữa AIC với Đài truyền hình Việt Nam và Đài truyền hình EBC

Học mọi lúc mọi nơi và miễn phí

Khác với các chương trình phổ cập giáo dục trên truyền hình từ trước đến nay của VTV, Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia sẽ có một format hoàn toàn khác biệt với công nghệ được chuyển giao đồng bộ từ EBS và các kênh truyền hình giáo dục hàng đầu khác như Nhật Bản, Anh, Úc…Chương trình này sẽ được đồng bộ hoá trên tất cả các thiết bị điện tử cầm tay, điện thoại thông minh…để người học có thể kết nối bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Đặc biệt, kênh truyền hình này còn tiến tới việc dạy nghề với các bộ tiêu chuẩn nghề đã được công nhận trong khu vực.

Được biết, việc chuyển giao các tài liệu kỹ thuật số liên quan tới chương trình phổ cập giáo dục và dạy nghề nói trên sẽ cần một khoản kinh phí rất lớnvà do Công ty AIC đầu tư toàn bộ. Tất cả các chương trình đào tạo chính thức theo hệ thống chương trình khung chuẩn quốc tế và được Việt Nam phê duyệt sẽ được sử dụng miễn phí với mọi người.

Tâm huyết với mục tiêu đổi mới giáo dục theo chuẩn quốc tế

Trước đó, VTV đã ký kết chương trình phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong đó hai bên sẽ xây dựng đề án Kênh truyền hình giáo dục quốc gia góp phần xây dựng “Xã hội học tập” theo chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công ty AIC được xem là doanh nghiệp đi tiên phong đầu tư các chương trình lớn cho ngành giáo dục Việt Nam theo phương thức xã hội hóa. AIC cũng là doanh nghiệp tiên phong đưa các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, từ việc số hóa sách giáo khoa theo tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu đào tạo cho toàn bộ nguồn nhân lực Việt Nam, đào tạo các giáo viên đạt chuẩn, đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục để quản lý chất lượng và phát triển các quan hệ quốc tế trong giáo dục.
 
Công ty AIC đã thực hiện chương trình đưa hàng ngàn giáo viên Tiếng Anh đi đào tạo tại nước ngoài và đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào hàng ngàn trường học trong cả nước, hỗ trợ đưa các giáo viên nước ngoài vào Việt Nam giảng dạy.

Hiện công ty AIC đã ký kết với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới ở 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam triển khai các chương trình ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục với Nhà Xuất bản Giáo dục; ký hợp tác chiến lược với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, với Đại học Quốc gia Hà Nội và VTV trong việc triển khai xây dựng kênh truyền hình riêng cho giáo dục.

Ông Yongsup SHIN, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình EBS cho biết: Chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện với Công ty AIC và VTV trong các công việc từ tư vấn xây dựng đến đào tạo đội ngũ nhân lực, chuyển giao công nghệ, chuyển giao chương trình, chia sẻ kinh nghiệm để phối hợp xây dựng phần nội dung và phát hành kênh truyền hình nói trên.

MẠNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Căn cứ theo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên do UBND TPHCM phê duyệt, hơn 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TP sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán năm Tân Sửu từ ngày 8-2-2021 (tức 27 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 16-2-2021 (tức mùng 5 tháng Giêng âm lịch).

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.