Bứt phá giá căn hộ tại Bình Dương

Giá tăng liên tục và hầu như dự án nào đưa ra thị trường đều có tính thanh khoản rất cao. Đó là tình hình thị trường bất động sản Bình Dương, đặc biệt với các khu vực giáp ranh TPHCM. Nguồn cung khan, nhu cầu tăng cao là hai nguyên nhân chính và còn nguyên nhân nào nữa khiến thị trường căn hộ Bình Dương “nhảy múa” thời gian qua?

Bứt phá giá căn hộ tại Bình Dương

Từ sự “phá đỉnh” giá bất động sản Thủ Đức. 

Nói đến thị trường bất động sản Bình Dương trước tiên phải nói về thị trường bất động sản Thủ Đức của TPHCM, bởi đây là khu vực giáp ranh với Bình Dương và đang trở thành tâm điểm về sức hút của thị trường bất động sản phía Nam.  

Trong những năm qua, Thủ Đức là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh nhất của TPHCM, nhu cầu nhà ở tại quận Thủ Đức tăng nhanh đột biến trong khi nguồn cung sản phẩm khan hiếm không đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở, dẫn đến tình trạng giá nhà, đất không ngừng biến động mạnh. Đặc biệt là kể từ khi thông tin Thủ Đức lên Thành phố, giá nhà đất tại quận Thủ Đức liên tiếp xác lập mặt bằng giá mới.

“Không chỉ Thủ Đức mà cả khu Đông hiện vẫn không thể tìm thấy một dự án căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m². Nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu thì khó có thể chen chân vào khu vực này. Quả thật nguồn cung căn hộ mới ở Thủ Đức hiện nay gần như “tuyệt chủng”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D Công ty DKRA Vietnam nhận định. 

Theo khảo sát của giới chuyên môn, chỉ tính trong vòng 3 năm qua, giá nhà đất liền thổ tại Thủ Đức đã có mức tăng trung bình từ 50%-70%, có những khu vực tăng trên 100%, thậm chí đến 200%. Không chỉ giá nhà đất liền thổ tăng cao mà phân khúc thị trường căn hộ cũng tăng nhanh một cách đột biến, hầu hết các dự án căn hộ tại Thủ Đức đều có mức giá tăng trung bình ít nhất là 50% so với cách đây 3 năm. 

“Giá nhà đất tại quận Thủ Đức thời gian qua tăng mạnh là điều dễ hiểu, do khoảng cách cung cầu ngày càng lớn. Khảo sát cho thấy, thị trường bất động sản Thủ Đức hiện nay hầu như không có dự án mới được bán ra thị trường mà chủ yếu là giao dịch trên thị trường thứ cấp. Song cái khó của thị trường này là người bán nhỏ giọt, trong khi đó người mua phải thanh toán một lần dẫn đến những người có thu nhập trung bình khó tiếp cận được”, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs chia sẻ, đồng thời cho rằng, sắp tới khi Thủ Đức trở thành Thành phố loại 1, khả năng bất động sản khu vực này sẽ còn tăng cao hơn. 

Khảo sát sơ bộ cho thấy, thời gian tới khả năng sẽ có một vài dự án mới được tung ra thị trường, trong đó có một dự án mặt tiền đường Võ Văn Ngân đang được xây dựng phần móng, nhưng dự kiến tung ra thị trường với mức giá không dưới 70 triệu đồng/m², mặc dù vậy, hiện nay đã có hàng ngàn người quan tâm đăng ký, nhưng nguồn cung của dự án này khá. 

Một dự án căn hộ mới khác nằm trong một đại đô thị trên QL13, dù chưa có kế hoạch bán hàng cụ thể, song nghe thông tin từ các môi giới, giá sẽ không dưới 80 triệu đồng/m².

Và cuộc “đua giá” của Bình Dương

Nếu lấy TPHCM là trung tâm số 1 ở phía Nam thì Bình Dương chỉ đứng sau TPHCM về mọi mặt. Bình Dương có sự phát triển về kinh tế vượt bậc, tốc độ đô thị hóa nhanh, vốn đầu tư nước ngoài lớn…và trở thành cái nôi thu hút một lượng rất lớn cư dân đến làm việc và lập nghiệp là các chuyên gia, người lao động tri thức cao cả trong và ngoài nước.

Theo thông kê, hiện Bình Dương có số lượng công nhân lớn thứ hai cả nước (chỉ sau TPHCM) với trên 1,2 triệu người. Theo kết quả điều tra dân số vừa công bố, tỉnh Bình Dương hiện có 2,3 triệu người thì chiếm 53,5% dân số là người nhập cư. 

Ngoài ra, Bình Dương đang có khoảng 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài cùng với gần 1.000.000 kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao. Lực lượng này còn gia tăng từ 20%-25%/năm. Nhu cầu tìm mua nhà ở thực rất lớn, các dự án căn hộ, nhà ở tại Bình Dương đang gia tăng với số lượng nhiều, tỷ lệ tìm kiếm cao đi liền với tỷ lệ hấp thụ rất tốt. 

Bình Dương đang có lợi thế về địa thế, đặc biệt là Thành phố Dĩ An có các cửa ngõ kết nối với Thủ Đức bằng QL13 và đường Phạm Văn Đồng, trong đó trục đường Phạm Văn Đồng – tuyến đường đường được mệnh danh đẹp nhất TPHCM kết nối với quốc lộ 1K nối liền Thủ Đức với Dĩ An. Từ khi đường Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng, đã mở toang cánh cửa khoảng cách giữa Thủ Đức với Dĩ An, khiến cho cuộc đua tăng giá nhà đất Dĩ An không thua kém Thủ Đức.  

Ngoài yếu tố địa thế, nhiều người sinh sống ở Bình Dương còn ví von vùng đất Dĩ An, Thuận An có yếu tố “phong thủy” tốt, bởi những người có nhà ở vùng đất này thường gặp thuận lợi trong cuộc sống. Chính sự hội tụ các yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”, thời gian qua, bất động sản Bình Dương, đặc biệt là các dự án tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng luôn trở thành điểm ngắm của nhiều người. Nhiều dự án ở khu vực này được công bố ra thị trường thời gian qua luôn có sức hút lớn. 

Đơn cử như thời gian qua, dự án căn hộ New Galaxy tại Dĩ An đã gây sóng gió trên thị trường. Với mức giá trung bình 38 triệu đồng/m², sau gần 2 tháng tung ra thị trường gần 1.900 căn hộ hầu như đã được bán hết. 

Một dự án đang tạo sự quan tâm của khách hàng đáng chú ý hiện nay nữa là dự án Phuc Dat Tower trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nối dài. Dự án gồm 724 căn hộ được thiết kế hiện đại mang đến một không gian tuyệt vời cho giới trẻ năng động có mức giá trung bình trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt, chủ đầu tư dự án Phuc Dat Tower khẳng định, đây là dự án mà chủ đầu tư rất tâm huyết từ khâu hoàn thiện pháp lý đến việc chăm chút đầu tư xây dựng dự án thành một dự đẳng cấp khu vực, đáng sống cho cư dân. 

Cũng theo ông Mạnh, ngoài ra, để giúp khách hàng có điều kiện mua nhà, chủ đầu tư còn đưa ra chính sách hổ trợ tài chính khá hấp dẫn, theo đó khách hàng chỉ cần thanh toán 30%, phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ với lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà.

ĐÔNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế