Cá lại chết trắng lồng tại Thừa Thiên – Huế

SGGPO

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có mặt tại sông Bồ để điều tra, làm rõ nguyên nhân cá nuôi bị chết hàng loạt.

Người dân vớt cá chết từ lồng nuôi.

Người dân vớt cá chết từ lồng nuôi.

Sáng 10-7, chúng tôi có mặt tại khu vực nuôi cá trên sông Bồ và chứng kiến nhiều lồng nuôi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường (chủ yếu cá trắm cỏ), số còn lại lờ đờ trên mặt nước. Những chủ hộ nuôi cá lập tức vớt cá chết ra khỏi lồng, rồi dùng các dụng cụ để tạo oxy trong các lồng cá với hi vọng sẽ cứu được số cá còn lại. Bên cạnh đó, một số loài cá nhỏ và tôm tự nhiên trên sông Bồ cũng chết nổi xung quanh các lồng cá.

Cá nuôi trên sông Bồ Thừa Thiên – Huế lại chết trắng lồng ảnh 1 Cá chết nổi đầy lồng nuôi trên sông Bồ.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (trú phường Hương Xuân, thị xã Hương trà) nuôi 2 lồng cá bị chết cho biết: “Cá nuôi được gần 10 tháng bỗng nhiên lúc ra phát hiện cá chết hơn 30 con khoảng 5–6kg. Tôi cùng 3 người trong nhà ra bớt lên đem đi bán để cứu vãn được ít nào hay ít đó”. Còn anh Dương Đức Huân cũng nuôi cá lồng bị chết gần nhà chị Hà nhận định: “Nguyên nhân dẫn đến cá chết là do thủy điện Hương Điền không xả nước trong mấy ngày qua khiến cho cá thiếu oxy và chết”.

Cá nuôi trên sông Bồ Thừa Thiên – Huế lại chết trắng lồng ảnh 2 Cá chết nhiều, mọi người cùng vớt bán với giá 10.000 đồng/kg (bình thường 70.000 đồng/kg) nhưng rất ít người mua.

Dọc theo sông Bồ về phía hạ lưu thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Ông Huỳnh Hưng Lớn (thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ) cho hay, cá chết nhiều, mọi người cùng vớt bán với giá 10.000 đồng/kg (bình thường 70.000 đồng/kg) nhưng rất ít người mua.

Cá nuôi trên sông Bồ Thừa Thiên – Huế lại chết trắng lồng ảnh 3

Dùng vòi bơm nước để tạo oxy với hy vọng cứu được số cá lờ đờ trong lồng nuôi.


Nhận được thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có mặt tại sông Bồ để điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt. Ông Ngô Quang Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân thông tin, trên địa bàn phường có khoảng 200 hộ nuôi cá trên sông Bồ với khoảng 400 lồng, chủ yếu là cá trắm cỏ.

Đến sáng 10-7, ghi nhận có khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng, số cá chết ban đầu theo thống kê trên 1.000 con. Việc cá chết với số lượng lớn (khoảng 3,5 tấn) khiến giá cá rớt giá nghiêm trọng. Còn ông Trần Văn Hải, Cán bộ phòng Kinh tế thị xã Hương trà khẳng định, nguyên nhân ban đầu cá chết là do thiếu oxy chứ không phải dịch bệnh.

Cá nuôi trên sông Bồ Thừa Thiên – Huế lại chết trắng lồng ảnh 4

Mật độ các lồng nuôi cá trên sông bồ quá dày dẫn đến tình trạng thiếu oxy.


Theo ghi nhận, trước đó vào khoảng tháng 4-2017 tình trạng cá nuôi bằng lồng cũng chết hàng loạt trên đoạn sông này. Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các cơ quan liên quan đã có kết luận ban đầu về nguyên nhân khiến cá chết là do môi trường sống của cá không đảm bảo vì dòng nước không lưu thông khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh. Mật độ cá nuôi trong lồng quá dày và khoảng cách giữa các lồng nuôi cũng không đảm bảo theo quy chuẩn.

Cá nuôi trên sông Bồ Thừa Thiên – Huế lại chết trắng lồng ảnh 5

Thức ăn và phân cá với số lượng lớn gây ô nhiễm môi trường khu vực nuôi cá lồng trên sông Bồ.


Cùng với đó, chính quyền địa phương đã liên hệ với đại diện của thủy điện Hương Điền (ở thượng nguồn sông Bồ) đề nghị tăng cường thời gian cũng như tốc độ xả nước từ thủy điện này về hạ lưu thì cá bớt chết.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Ngành thép Việt Nam đã phát triển với tốc độ cao thời gian qua, trung bình 18% cho sản xuất và 20% cho tiêu dùng. Mức tăng trưởng này sẽ duy trì cao trong tương lai, tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như phát thải nhiều khí nhà kính.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.