Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ

SGGPO

Chiều 25-3, Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Cà Mau vừa có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 7. Theo đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) dương tính vói virus lở mồm long móng (type O).

Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ ảnh 1 Ảnh minh họa

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục chăn nuôi - thú y phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Khánh có 3 con heo với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Nghi heo bị nhiễm bệnh nên lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Khánh cho biết số heo trên thu gom từ các thương lái heo ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và vận chuyển về cơ sở giết mổ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật khi vận chuyển.

Sau khi phát hiện heo tại lò giết mổ của ông Khánh nhiễm bệnh, cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy heo bệnh; tiêu độc, sát trùng theo quy định. Đồng thời điều tra, rà soát tổng đàn heo với bán kính 3 km để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Ngoài ra, chủ cơ sở đã làm đơn xin tạm ngưng giết mổ trong 30 ngày.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ám ảnh thoái hóa cột sống

Ám ảnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống (THCS) là bệnh rất phổ biến và là căn bệnh gây tàn phế cao nhất hiện nay. Tuy không quá nguy hiểm nhưng những cơn đau do THCS ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn tật.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn các bệnh về da liễu cho chiến sĩ hải quân

Hơn 200 chiến sĩ Lữ đoàn 171 hải quân và nhà giàn DK1 vừa được các bác sĩ bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM và BV Chấn thương chỉnh hình tư vấn trực tiếp cách phòng các bệnh về da liễu và bệnh chấn thương trong thể thao tại chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” do báo Báo Khoa học & Đời sống tổ chức vừa qua tại TP Vũng Tàu.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc