Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ

SGGPO

Chiều 25-3, Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Cà Mau vừa có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 7. Theo đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) dương tính vói virus lở mồm long móng (type O).

Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ ảnh 1 Ảnh minh họa

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục chăn nuôi - thú y phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Khánh có 3 con heo với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Nghi heo bị nhiễm bệnh nên lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Khánh cho biết số heo trên thu gom từ các thương lái heo ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và vận chuyển về cơ sở giết mổ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật khi vận chuyển.

Sau khi phát hiện heo tại lò giết mổ của ông Khánh nhiễm bệnh, cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy heo bệnh; tiêu độc, sát trùng theo quy định. Đồng thời điều tra, rà soát tổng đàn heo với bán kính 3 km để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Ngoài ra, chủ cơ sở đã làm đơn xin tạm ngưng giết mổ trong 30 ngày.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Chiều 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Ng. (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chính thức xuất viện vào ngày mai (14-4) sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu đo thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).