Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ

SGGPO

Chiều 25-3, Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Cà Mau vừa có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 7. Theo đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) dương tính vói virus lở mồm long móng (type O).

Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ ảnh 1 Ảnh minh họa

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục chăn nuôi - thú y phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Khánh có 3 con heo với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Nghi heo bị nhiễm bệnh nên lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Khánh cho biết số heo trên thu gom từ các thương lái heo ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và vận chuyển về cơ sở giết mổ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật khi vận chuyển.

Sau khi phát hiện heo tại lò giết mổ của ông Khánh nhiễm bệnh, cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy heo bệnh; tiêu độc, sát trùng theo quy định. Đồng thời điều tra, rà soát tổng đàn heo với bán kính 3 km để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Ngoài ra, chủ cơ sở đã làm đơn xin tạm ngưng giết mổ trong 30 ngày.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn tạng ở Việt Nam khan hiếm

Nguồn tạng ở Việt Nam khan hiếm

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép tạng, tính đến tháng 11, số người đăng ký hiến mô, tạng ở Việt Nam là hơn 30.000 người, tăng 10.000 người so với thời điểm cuối năm 2018.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc