Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ

SGGPO

Chiều 25-3, Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Cà Mau vừa có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 7. Theo đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) dương tính vói virus lở mồm long móng (type O).

Cà Mau: Phát hiện heo bị dịch lở mồm long móng tại lò giết mổ ảnh 1 Ảnh minh họa

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục chăn nuôi - thú y phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Khánh có 3 con heo với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Nghi heo bị nhiễm bệnh nên lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Khánh cho biết số heo trên thu gom từ các thương lái heo ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và vận chuyển về cơ sở giết mổ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật khi vận chuyển.

Sau khi phát hiện heo tại lò giết mổ của ông Khánh nhiễm bệnh, cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy heo bệnh; tiêu độc, sát trùng theo quy định. Đồng thời điều tra, rà soát tổng đàn heo với bán kính 3 km để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Ngoài ra, chủ cơ sở đã làm đơn xin tạm ngưng giết mổ trong 30 ngày.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Rước họa vì mua thuốc online

Mua bán trực tuyến thuốc chữa bệnh ngày càng phổ biến trên các trang mạng, từ hàng “nhà tự làm”, sản xuất trong nước đến nhập khẩu, xách tay... Theo các cơ quan chức năng đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt, việc tự ý mua - bán có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc