Cả nước cần tới 150.000 đơn vị máu trong tháng giêng tới

SGGPO

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và của tôi”, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ diễn ra ở 40 tỉnh, thành phố với 70 điểm hiến máu trong cả nước, dự kiến tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu.

Sáng 26-12, tại buổi họp báo về ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ 2019, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khẳng định, trong những năm qua, Chủ nhật Đỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành Y tế.

Mặc dù phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua nhưng lực lượng hiến máu hiện nay vẫn chủ yếu là sinh viên, bạn trẻ nên trong năm thường xảy ra tình trạng thiếu máu vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, cũng như dịp hè khi các bạn sinh viên bận thi cử, nghỉ hè...

Để khắc phục tình trạng này, Chủ nhật Đỏ đã vận động, thu hút các bạn trẻ và nhiều tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cho người bệnh. “Dự kiến tháng giêng năm 2019, cả nước cần 150.000 đơn vị máu cho hoạt động khám chữa bệnh trên cả nước. Theo dự kiến Chủ nhật Đỏ năm 2019 thu được khoảng 50.000 đơn vị máu, chiếm 1/3 lượng máu cần trong dịp Tết Nguyên đán”- ông Khánh bày tỏ.

Cả nước cần tới 150.000 đơn vị máu trong tháng giêng tới ảnh 1 Ông Bạch Quốc Khánh tại buổi họp báo về Chủ nhật Đỏ 2019

Trong khi đó, là đơn vị chủ trì tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ, ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và của tôi”, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ diễn ra ở 40 tỉnh, thành phố với 70 điểm hiến máu trong cả nước, dự kiến tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu. Trong đó nhiều tỉnh thành phố đã có kế hoạch phấn đấu tiếp nhận được hàng ngàn đơn vị máu, như: Hà Nội 6.000 đơn vị máu, TPHCM 3.000 đơn vị máu, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng... đều đăng ký trên 1.000 đơn vị máu.

Cả nước cần tới 150.000 đơn vị máu trong tháng giêng tới ảnh 2 Các bạn sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện

Ông Lê Xuân Sơn cũng khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng tại các cơ sở y tế trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. 

Ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ diễn ra vào ngày 6-1 tới tại Hà Nội nhưng trong những ngày qua, các hoạt động về hiến máu nằm trong chuỗi hoạt động của Chủ nhật Đỏ đã diễn ra tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong đó, sáng 26-12, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên “Bách khoa nghìn giọt hi vọng lần thứ XXIII năm 2018” kéo dài tới hết ngày 27-12 với mục tiêu thu nhận được khoảng 3.000 đơn vị máu.

  

Theo thống kê trong năm 2018, lượng máu tiếp nhận được trong cả nước đạt khoảng 1,4 triệu đơn vị, với tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,6%. Lượng máu này mới chỉ đáp ứng được trên 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Đông Hà

Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Đông Hà

Ngày 10-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã thống nhất thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn TP Đông Hà.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc