Cả nước có hơn 3.500 người đăng ký hiến tạng

(SGGP).- Đây là thông tin được GS-TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết tại hội thảo khoa học về điều phối ghép tạng, diễn ra ngày 12-1 tại Hà Nội.

Theo đó, tính đến ngày 31-12-2015, cả nước đã có 3.542 người có đơn đăng ký hiến tạng khi qua đời, trong số này có 2.348 người đăng ký hiến tạng tại Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và 1.195 người đăng ký hiến tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Đáng chú ý, trong số những người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời chiếm trên 76% là ở độ tuổi từ 18-27 và nam giới chiếm tỷ lệ 57,9%. GS Trịnh Hồng Sơn cũng cho biết, bên cạnh nguồn hiến tạng là người sống, một bộ phận rất lớn bệnh nhân không may bị chết não tức người bị  hôn mê sâu, mất hết các phản xạ nuốt, ho, thở... là đối tượng thích hợp nhất để phục vụ ghép tạng.

Liên quan tới kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đến nay cả nước đã có 16 bệnh viện thực hiện thường quy kỹ thuật ghép tạng, không chỉ có ghép thận, ghép gan mà các ca ghép khó hơn như: ghép tim, ghép thận - tụy cũng được thực hiện thành công. Hiện Việt Nam đã thực hiện được 1.116 ca ghép thận, 48 ca ghép gan, 13 ca ghép tim, 1 ca ghép thận - tụy và 1 ca ghép tim - phổi. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu về ghép tạng tại nước ta vẫn rất lớn trong khi đó nguồn tạng để ghép lại rất khan hiếm. Thống kê 5 năm gần đây, cả nước khoảng 4.000 - 5.000 có nhu cầu ghép gan, ghép thận là hơn 6.000 người và khoảng 2.000 người có nhu cầu ghép giác mạc.

Đáng chú ý, liên quan tới việc một số quốc gia trên thế giới đã có những nghiên cứu để chuẩn bị cho việc ghép đầu người, GS-TS Sơn cho biết, mặc dù Việt Nam chưa chuẩn bị kế hoạch ghép đầu người nhưng đã chuẩn bị sẵn sàng tuyển chọn người cho và người nhận đầu, nhân lực và kỹ thuật để sẵn sàng lập đề án về ghép đầu người khi có yêu cầu. Nếu ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới thành công thì khi đó nếu có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng liên hệ để mời ê kíp ghép đầu người trên thế giới đến Việt Nam.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).