Các thế hệ nối tiếp không được phép quên những trang sử hào hùng

SGGPO
Tại buổi gặp mặt cán bộ tướng lĩnh quân đội nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, các thế hệ nối tiếp không được phép quên lịch sử, nhất là những trang sử hào hùng, có tầm vóc vang dội trên thế giới, có tính thời đại của thế kỷ.
Ngày 28-4, Thường trực Thành ủy TPHCM tổ chức buổi gặp mặt cán bộ cấp tướng quân đội nghỉ hưu nhân Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì.
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM; Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng; Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; cùng 61 cán bộ cấp tướng quân đội nghỉ hưu tại TPHCM.
Không được phép quên lịch sử
Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, những điểm sáng TPHCM đạt được trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 cũng như thông tin về kết quả Hội nghị lần thứ 13 (mở rộng) của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM. Đồng chí bày tỏ cảm xúc và gửi gắm tình cảm sâu nặng đến các cán bộ cấp tướng quân đội nghỉ hưu.
Các thế hệ nối tiếp không được phép quên những trang sử hào hùng ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh máu xương, dâng hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập tự do dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng chí cũng gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ chiến sĩ, cựu chiến binh đã từng tham gia hai cuộc chiến chống giặc và đặc biệt tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 những lời tri ân sâu sắc.
Các thế hệ nối tiếp không được phép quên những trang sử hào hùng ảnh 2
Các thế hệ nối tiếp không được phép quên những trang sử hào hùng ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các tướng lĩnh tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, lịch sử phải được khẳng định và các thế hệ nối tiếp có bổn phận vun bồi, thấu hiểu và chắt chiu gìn giữ. Lịch sử phải được nhắc lại, phải giáo dục thế hệ nối tiếp để nhớ và thấu hiểu được giá trị của nó. Đồng thời, nhắc lại lịch sử để các thế hệ nối tiếp luôn luôn khắc ghi, thể hiện bổn phận đối với các thế hệ cha anh đã từng sống, từng cống hiến vì độc lập tự do, hạnh phúc của nhân dân.
 
“Các thế hệ nối tiếp không được phép quên lịch sử, nhất là những trang sử hào hùng, có tầm vóc vang dội trên thế giới, có tính thời đại của thế kỷ”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên dẫn lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” để nhấn mạnh, đất nước có được như ngày hôm nay là cả một chặng đường dài, biết bao thế hệ hy sinh, đóng góp.
Phát huy tinh thần anh dũng, bền bỉ sáng tạo
Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 chưa từng có trong lịch sử, TPHCM đã nỗ lực vượt qua giai đoạn cam go, khốc liệt nhất. Theo đồng chí, từ cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 vừa qua đã cho thấy một bài học có giá trị, đó là vận dụng đúng đường lối, bám sát chủ trương quyết định, đưa lực lượng đảm bảo đủ để chiến đấu. Trong chiến tranh, toàn dân đánh giặc, lúc chống dịch mỗi người dân trở thành chiến sĩ phòng chống dịch Covid-19.
Các thế hệ nối tiếp không được phép quên những trang sử hào hùng ảnh 4  Quang cảnh buổi gặp mặt cán bộ tướng lĩnh quân đội. Ảnh: VIỆT DŨNG
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, điều này thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh tổng hợp, “tình quân dân, nghĩa đồng bào” cùng nhau vượt qua khó khăn, bật dậy mạnh mẽ đã góp phần mang lại hiệu quả, được thể hiện rõ nét qua những chỉ tiêu vượt mức đề ra đối với kinh tế - xã hội của thành phố. Đồng chí cũng bày tỏ tin tưởng, TPHCM sẽ đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2022, đó là tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) từ 6% - 6,5%, nếu tình hình không bị tác động lớn, bất ổn.
Thời gian tới, TPHCM tiếp tục phát huy tinh thần, khí thế để tạo niềm tin thực hiện khát vọng, ước mơ hoài bão xây dựng thành phố phát triển, hiện đại, văn minh, nghĩa tình. Lãnh đạo TPHCM luôn luôn đặt niềm tin vào vai trò, sứ mệnh của quân đội, cựu chiến binh, tướng lĩnh, trong đó phát huy trí tuệ, tinh thần và những đóng góp, hiến kế để góp phần xây dựng TPHCM phát triển, thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ TPHCM đề ra với tinh thần, khí thế của ngày 30-4 lịch sử.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và quân đội. Đây là dịp không chỉ gặp nhau mà còn nhìn lại một chặng đường chiến đấu đầy tự hào, vẻ vang của dân tộc, quân đội anh hùng.
Theo đồng chí, ngày nay, trong cuộc đổi mới đất nước, thế hệ hôm nay mãi mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh của các bậc tiền nhân, các thế hệ đi trước. Đồng thời, càng tự hào, tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng; tinh thần yêu nước, quật cường bất khuất, trí thông minh, sáng tạo của nhân dân, nhất là nhân dân TPHCM.
Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi gắm niềm tin đến các doanh nhân, cựu chiến binh tiếp tục phát huy tinh thần anh dũng, ngoan cường trong chiến đấu cũng như thời bình và bền bỉ sáng tạo trên mặt trận kinh tế với niềm tin, lẽ sống cao đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thay mặt các tướng lĩnh, cựu chiến binh, Thiếu tướng Trần Đình Hạc, nguyên Chính ủy Binh Đoàn 16 đánh giá cao sự quan tâm của Thành ủy - UBND TPHCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực kỷ niệm ngày chiến thắng 30-4. Thành phố là địa phương đi đầu trong công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người có công, gia đình chính sách... Thiếu tướng Trần Đình Hạc tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo mới, đã đưa TPHCM vượt qua đại dịch covid-19, kinh tế phục hồi nhanh chóng, lấy lại đà tăng trưởng, giữa vững vai trò đầu tàu kinh tế của của nước. 

Thiếu tướng Trần Đình Hạc cũng đã kiến nghị, kỷ niệm chiến thắng 30-4, thành phố cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu đánh giá một cách đầy đủ, đúng đắn, khoa học làm sâu sắc hơn ý nghĩa, tầm vóc, nguyên nhân thắng lợi. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, tuyên truyền truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ.

TRẦN YÊN - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

Cải cách hành chính

TPHCM sắp triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất của TPHCM sẽ cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với thủ tục hành chính đủ điều kiện. Trong đó có 403 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đủ điều kiện của TPHCM, 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />