Cần cách khác để xác định lương tối thiểu

SGGPO
Nhóm chi phí liên quan đến lao động và bảo hiểm xã hội là nhân tố rất đáng lưu ý trong thời gian tới để đảm bảo khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. 

Giảm thiểu chi phí lao động cũng là yêu cầu cần thiết để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Giảm thiểu chi phí lao động cũng là yêu cầu cần thiết để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nhận định được nêu tại cuộc hội thảo về vấn đề cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức tại Hà Nội chiều 24-8.

Theo TS Đặng Quang Vinh, CIEM, lương tối thiểu đang tăng nhanh và tốc độ tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng năng suất lao động; chi phí đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng nhanh cả về tỷ lệ đóng và cơ sở tính mức phí. Bên cạnh đó, phí công đoàn (2% quỹ lương) được coi là cũng chưa hợp lý.

Ông Đặng Quang Vinh phân tích, trong khi Luật Lao động quy định mỗi năm điều chỉnh tăng lương tối thiểu một lần và tổng thu nhập của người lao động đã cao hơn mức lương tối thiểu, thì hiện chưa có sự rõ ràng, thống nhất về “nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”.

Đáng lưu ý, Luật BHXH quy định tỷ lệ đóng BHXH tăng dần để đạt mức 34,5% vào năm 2018. Thêm vào đó, cũng từ năm 2018, các loại phí BHXH sẽ được tính trên tổng mức thu nhập của người lao động, tức là kể cả các khoản phụ cấp, ngoài tiền lương, tiền công. Đó là chưa kể doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian để nộp phí BHXH cho người lao động (theo Doing Business, doanh nghiệp Việt Nam phải nộp BHXH 12 lần/năm, trung bình mất 189 giờ, so với Thái Lan chỉ mất 48 giờ)…

Liên quan đến phí công đoàn, nhiều doanh nghiệp phải đóng thêm phí công đoàn mặc dù không có công đoàn cơ sở, hoặc trước đây phải đóng ít hơn (đối với doanh nghiệp FDI) theo quy định của Luật Công đoàn.

Để hoá giải những cản ngại này, chuyên gia CIEM khuyến nghị xác lập nguyên tắc xác định lương tối thiểu trên cơ sở tăng năng suất lao động và lạm phát; làm rõ sự khác biệt giữa lương tối thiểu và thu nhập thực tế của người lao động, thống nhất cách đo lường mức sống của từng vùng. Giảm 1% phí công đoàn, giảm tỷ lệ đóng BHXH xuống mức phù hợp với thông lệ quốc tế (khoảng 20% tổng thu nhập), đồng thời giao cho một cơ quan độc lập nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHXH (để giảm áp lực tăng mức đóng  BHXH) cũng là những giải pháp quan trọng khác.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />