Cần cắm bảng Cấm đốt rác

SGGP
Tôi muốn góp ý là: chính quyền, cơ quan chức năng cần cắm bảng Cấm đốt rác bên cạnh những tấm bảng Cấm đổ rác để ngăn chặn tình trạng người dân đốt rác thải.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở hầu hết các đô thị tại nước ta, để ngăn chặn tình trạng vứt đổ rác và hình thành các bãi rác thải tự phát tràn lan làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền cho cắm những tấm bảng Cấm đổ rác cùng với mức tiền phạt đối với người vi phạm. Tính hiệu quả của những tấm bảng Cấm đổ rác đến đâu, như thế nào thì chưa bàn tới, điều tôi muốn góp ý là: chính quyền, cơ quan chức năng cần cắm bảng Cấm đốt rác bên cạnh những tấm bảng Cấm đổ rác để ngăn chặn tình trạng người dân đốt rác thải.

Thực tế, trong những năm gần đây, đã có không ít vụ cháy xảy ra tại một số địa phương nước ta, gây thiệt hại về người và của, mà nguyên nhân là do đốt cây cỏ, rác thải. Thói quen gom cây cỏ, lá khô, rác thải vào rồi châm lửa đốt, với ý nghĩ làm cho sạch sẽ, gọn gàng của đại đa số người dân là hết sức nguy hiểm; bởi ngoài việc rất có thể gây cháy lan (nếu không canh chừng đám đốt) vào nhà cửa, khu dân cư, kho bãi, trạm biến áp, đường dây tải điện, cáp viễn thông, làm chết cây xanh…, thì khói bụi gây ô nhiễm môi trường từ những đám đốt rác là có thật. Chưa kể việc đốt cây cỏ, rác thải ở ven đường có thể gây tai nạn giao thông, vì khói bụi rất dễ làm giảm tầm quan sát của người tham gia giao thông, dẫn đến các phương tiện va quệt, đâm nhau.

Từ thực trạng trên, để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường và cháy lan từ những đám đốt rác thải cây cỏ, rất mong cơ quan chức năng, chính quyền tại các đô thị cần bổ sung quy định Cấm đốt rác ghép chung vào những tấm bảng Cấm đổ rác. Ngoài ra, cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân sống có trách nhiệm và ý thức với cộng đồng, môi trường… Điều quan trọng là các cơ quan chức năng có trách nhiệm giám sát, kiểm tra và chế tài xử phạt thích đáng, đủ sức răn đe.

ĐẶNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.