Cần đầu tư khôn ngoan

Báo SGGP số ra ngày 21-2 có đăng bài “Tăng viện phí có chống được quá tải?” của PGS-TS Nguyễn Hoài Nam. Bài viết này đã đặt ra nhiều vấn đề cần suy nghĩ về chuyện quá tải bệnh viện, dù góc nhìn có thể chưa làm hài lòng các cán bộ quản lý. Dù bài viết đã bắt đúng nguyên nhân căn bệnh này, vấn đề là kê thuốc nào để chữa.

Tôi có bà dì nhà ở Cần Thơ, khá giàu có, chỉ bị mỡ trong máu, lẽ ra có thể điều trị tại các bệnh viện ở Cần Thơ, nhưng mỗi tháng bà lại dong ô tô lên Bệnh viện Đại học Y dược khám điều trị bệnh, do không tin tưởng bệnh viện ở tỉnh. Qua đó cho thấy rất cần giải pháp xóa bảo hiểm y tế ở các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện các trường đại học, bệnh viện chuyên khoa sâu nhằm chia tải về cho tuyến dưới, vì thực tế có những bệnh không cần sự can thiệp của tuyến trên mà chẳng qua do bệnh nhân bị ám ảnh về thương hiệu bệnh viện.

Tình trạng quá tải bệnh viện không được giải quyết có hiệu quả còn do bấy lâu nay thiếu sự quan tâm đầu tư cho y tế dự phòng - nền tảng của y học hiện đại, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đầu tư, chăm chút. Một bác sĩ phẫu thuật thành công một ca bệnh khó sẽ được báo chí khen ngợi, nhưng người cán bộ y tế dự phòng thầm lặng đi phun thuốc diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết không được ai nhắc tới. Thiếu đầu tư cho y tế dự phòng nên dịch sốt xuất huyết cứ hoành hành mỗi khi mùa mưa đến. Thiếu y tế dự phòng nên những căn bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường... không được ngăn chặn nguy cơ, biến chứng ngay từ đầu, trở thành áp lực cho bệnh viện tuyến trên, thành nỗi lo của xã hội và gia đình. Đầu tư cho y tế dự phòng là cách đầu tư khôn ngoan. Vấn đề là đầu tư có hiệu quả, chứù không phải kiểu làm dàn trải cho có.

Trung Ngôn
(Hẻm 29 Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.