Cần đầu tư khôn ngoan

Báo SGGP số ra ngày 21-2 có đăng bài “Tăng viện phí có chống được quá tải?” của PGS-TS Nguyễn Hoài Nam. Bài viết này đã đặt ra nhiều vấn đề cần suy nghĩ về chuyện quá tải bệnh viện, dù góc nhìn có thể chưa làm hài lòng các cán bộ quản lý. Dù bài viết đã bắt đúng nguyên nhân căn bệnh này, vấn đề là kê thuốc nào để chữa.

Tôi có bà dì nhà ở Cần Thơ, khá giàu có, chỉ bị mỡ trong máu, lẽ ra có thể điều trị tại các bệnh viện ở Cần Thơ, nhưng mỗi tháng bà lại dong ô tô lên Bệnh viện Đại học Y dược khám điều trị bệnh, do không tin tưởng bệnh viện ở tỉnh. Qua đó cho thấy rất cần giải pháp xóa bảo hiểm y tế ở các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện các trường đại học, bệnh viện chuyên khoa sâu nhằm chia tải về cho tuyến dưới, vì thực tế có những bệnh không cần sự can thiệp của tuyến trên mà chẳng qua do bệnh nhân bị ám ảnh về thương hiệu bệnh viện.

Tình trạng quá tải bệnh viện không được giải quyết có hiệu quả còn do bấy lâu nay thiếu sự quan tâm đầu tư cho y tế dự phòng - nền tảng của y học hiện đại, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đầu tư, chăm chút. Một bác sĩ phẫu thuật thành công một ca bệnh khó sẽ được báo chí khen ngợi, nhưng người cán bộ y tế dự phòng thầm lặng đi phun thuốc diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết không được ai nhắc tới. Thiếu đầu tư cho y tế dự phòng nên dịch sốt xuất huyết cứ hoành hành mỗi khi mùa mưa đến. Thiếu y tế dự phòng nên những căn bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường... không được ngăn chặn nguy cơ, biến chứng ngay từ đầu, trở thành áp lực cho bệnh viện tuyến trên, thành nỗi lo của xã hội và gia đình. Đầu tư cho y tế dự phòng là cách đầu tư khôn ngoan. Vấn đề là đầu tư có hiệu quả, chứù không phải kiểu làm dàn trải cho có.

Trung Ngôn
(Hẻm 29 Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.