“Loạn” sách tham khảo

Cần lập lại trật tự trong xuất bản

Tình trạng sách tham khảo, sách nâng cao kém chất lượng được xuất bản, bán tràn lan. trách nhiệm này, trước hết thuộc các nhà xuất bản.

Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa tại Triển lãm sách Giáo dục.

Trong lúc ngành giáo dục trong cả nước đang có nhiều cố gắng “giảm tải” chương trình học và sách giáo khoa (SGK) ở các cấp phổ thông, thì vào đầu năm học 2006-2007 này, các loại sách tham khảo, nâng cao các môn học vẫn đang “loạn”.

Tại các cửa hàng sách, số lượng sách tham khảo luôn nhiều hơn gấp hàng chục lần SGK, nhất là các loại sách về các môn ngoại ngữ, văn, toán…

Lượng sách tham khảo, nâng cao cho các lớp 5, 9, 12 - các lớp cuối cấp, lại càng nhiều hơn. Như môn văn lớp 12 có tới trên dưới 15 đầu sách của 6 nhà xuất bản!

Giá cả các loại sách này lại rất đắt - đây là nỗi lo không nhỏ của các gia đình học sinh nghèo. Giá bìa một quyển SGK môn văn lớp 12, tập 1 là 7.600đ, môn tiếng Anh là 3.100đ.

Nhưng sách nâng cao văn lớp 12 - quyển Tác giả nói về tác phẩm (NXB Trẻ) có giá bán đến 31.000đ, sách Bài tập trắc nghiệm tiếng Anh (NXB TPHCM) có giá tới 22.000đ.

Điều đáng nói và nguy hiểm cho học sinh là nhiều quyển sách tham khảo được biên soạn, trình bày, in ấn cẩu thả, thiếu khoa học, thiếu tính sư phạm... Ngoài những lỗi chính tả thông thường, nhiều sách tham khảo phạm nhiều lỗi về kiến thức, đưa những nội dung không có trong chương trình học.

Có sách tham khảo lại chỉ giải sẵn 100% các bài tập trong SGK, mà không hướng dẫn phương pháp cho học sinh, không đa dạng hóa các loại bài tập.

Các NXB cần phải nghiêm túc xem xét, thẩm định, biên tập kỹ lưỡng nội dung các bài viết với tinh thần, trách nhiệm đối với sự nghiệp “trồng người” trước khi cho xuất bản sách để tránh gây nhiễu cho học sinh trong việc chọn lựa sách tham khảo thêm trong chương trình học của mình.

Là một đảng viên-giáo viên đã trải qua trên 40 năm dạy học ở các cấp 1-2-3, tôi xin góp ý với các em học sinh rằng: Các em chỉ cần mua đủ các loại SGK; còn với sách tham khảo, chỉ cần mua một quyển bài tập toán có chất lượng tốt là đủ. Nếu các em học, tìm hiểu thật nhuần nhuyễn các bài học trong SGK trên cơ sở giảng dạy, truyền đạt của giáo viên, chắc chắn sẽ đạt kết quả học tập tốt. Kết quả các kỳ thi đại học trong các năm qua cho thấy phần lớn những học sinh nỗ lực học tập, nắm vững kiến thức trong SGK đều đậu vào các trường đại học.

NGUYỄN CẢNH (Phúc Thọ-Hà Tây)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.