Cần mạnh tay xóa chợ gia cầm tự phát

Thời gian qua, chính quyền các quận ven và huyện ngoại thành TPHCM đã ra quân dẹp 130 tụ điểm bán gia cầm tự phát nằm trong danh sách đen của Chi cục Thú y TPHCM. Trong số đó có nhiều chợ gia cầm tự phát lâu năm, quy mô lớn trên cầu Chợ Cầu và cầu Trường Đai (giáp ranh quận Gò Vấp và quận 12) và chợ ven đường Hiệp Bình (Thủ Đức) bị xóa trắng.

Thế nhưng do chỉ ra quân theo kiểu phong trào nên hầu hết các chợ gia cầm trên chỉ tạm ngưng vài ngày, rồi đâu vẫn vào đấy. Tại cầu Trường Đai có hơn 27 điểm bán gia cầm trái phép. Ngay giữa cầu, các chủ hàng gà vịt đặt lồng đựng gà bày bán trên lan can lối dành cho người đi bộ và còn lấn ra cả mặt đường. Thời gian họp chợ suốt từ sáng sớm đến khuya. Cách đó không xa trên cầu Chợ Cầu phía quận Gò Vấp có hơn 20 điểm bán gia cầm, gây nhốn nháo, mất an toàn giao thông. Chưa hết, ở đây còn có dịch vụ giết mổ gia cầm tại chỗ, người mua chỉ chờ 5 - 7 phút là có hàng giao ngay. Các chợ gia cầm tự phát trên đường Kha Vạn Cân, Hiệp Bình (Thủ Đức), Phan Văn Trị (Gò Vấp), Lã Xuân Oai (quận 9)… đã hoạt động lại với quy mô càng lớn hơn.

Việc các quận - huyện chỉ ra quân dẹp chợ gia cầm tự phát theo kiểu phong trào chẳng khác nào “đá ném ao bèo”. Do vậy, nếu không mạnh tay xóa các chợ gia cầm tự phát, nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát vẫn còn cao.

Trần Hiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.