Cần quan tâm đến môi trường sinh thái ở đầm Thị Nại

SGGP
Sở TN-MT tỉnh Bình Định vừa có văn bản phản hồi về việc kiểm tra hoạt động bơm hút cát trên đầm Thị Nại theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định và phản ánh của Báo SGGP trước đó.

Tin liên quan

Mảng xanh nằm bên TP Quy Nhơn đang bị băm nát

Mảng xanh nằm bên TP Quy Nhơn đang bị băm nát

Theo kết quả kiểm tra của Sở TN-MT, hiện doanh nghiệp đã san lấp mặt bằng khoảng 3ha, khối lượng bùn cát bơm hút khoảng 65.000m3. Tuy nhiên, sở này lại đánh giá, việc Công ty CP Thị Nại Eco Bay tận dụng cát trong quá trình nạo vét luồng lạch, cồn cát nằm trong dự án để san lấp mặt bằng là phù hợp.

Trên cơ sở đó, Sở TN-MT tỉnh Bình Định chỉ yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án, tiến hành đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương án, thiết bị và có kế hoạch khai thác cho UBND tỉnh. Đồng thời phải có tài liệu, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, môi trường được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt cho chính quyền, nhân dân địa phương được biết để theo dõi, giám sát; phải phối hợp với chính quyền địa phương để có biện pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Trước đó, phản ánh đến PV Báo SGGP, hàng trăm hộ dân tại phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) bức xúc cho biết, việc chính quyền cho phép các doanh nghiệp ồ ạt hút cát, san lấp làm dự án ở đầm Thị Nại làm suy giảm nguồn lợi sinh thái, thủy sản ở vùng đầm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân, nhất là từ khi Công ty CP Thị Nại Eco Bay đặt máy hút cát ở ngay bãi cồn, nơi bao đời nay nhân dân khai thác phễnh, sìa, cua, hàu… 

Ngoài ra, người dân và một số nhà khoa học lo lắng thêm, việc UBND tỉnh Bình Định giao nhiều diện tích rừng ngập mặn cho doanh nghiệp san lấp làm biệt thự, đô thị, công trình… sẽ làm ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái, phá nát lá phổi xanh của TP Quy Nhơn. Vấn đề này, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng ở Bình Định cần phải quan tâm xem xét, trả lời thấu đáo cho dư luận.  

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />