Càng đông vui

SGGP
- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

- Nhưng vẫn có người đang tỏ ra e ngại, vì với lợi thế thuê bao lên tới hàng chục triệu, kết nối dễ dàng bằng sóng di động, Mobile Money sẽ khiến thị phần của ví điện tử teo đi?
- Tiền di động là một dạng dịch vụ trung gian thanh toán. Những người hưởng lợi sớm nếu xài dịch vụ này là cư dân khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Lợi thế lớn của dịch vụ này là nạp tiền, chuyển tiền, chi trả… không cần qua ngân hàng. Nếu ngay cả người thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận với thanh toán không dùng tiền mặt, tổng dòng tiền lưu chuyển trong xã hội sẽ tăng nhanh. Nhưng với quy định hiện hành, hạn mức giao dịch tối đa cho Mobile Money là 10 triệu đồng/tháng, nhỏ hơn nhiều lần so với hạn mức của các ví điện tử. Cạnh tranh là đương nhiên, và điều đó sẽ tạo động lực cho các ví điện tử, ngân hàng tìm ra cách thức thanh toán mới nhanh chóng, giản tiện hơn.
- Chỉ cạnh tranh lành mạnh mới thúc đẩy tiến bộ. Người tiêu dùng được hưởng lợi, mà làm ăn, giao thương cũng mạnh lên. Thêm một tiện ích tốt, thị trường càng đông vui.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Xử lý tận gốc điểm nghẽn

Nghị quyết 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022 được Chính phủ ban hành ngày 10-1 vừa qua là sự bổ sung cần thiết, góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực hỗ trợ để thực hiện thành công kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.