Cảnh báo nguy cơ virus Zika xâm nhập

(SGGP).- Ngày 27-1, trước việc virus Zika đang lan rộng và lây lan nhanh tại nhiều quốc gia, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có cảnh báo về nguy cơ loại virus nguy hiểm này xâm nhập, cũng như các khuyến cáo phòng ngừa.

Theo đó, qua thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) có tốc độ lan truyền rất nhanh. Kể từ khi được phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Brazil vào tháng 5-2015 thì tới ngày 23-1-2016, virus này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ. Người bị nhiễm virus Zika thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt.

Đặc biệt, tại Brazil đã ghi nhận một số trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh có xét nghiệm dương tính với virus Zika. WHO cũng chỉ rõ, có hai lý do để virus Zika lây truyền nhanh.

Thứ nhất, do người dân chưa từng phơi nhiễm với virus Zika nên không có miễn dịch trong cộng đồng.

Thứ hai, loại muỗi Aedes truyền virus Zika phổ biến ở hầu hết các nước khu vực châu Mỹ trừ Canada và lục địa Chile. Do đó, WHO cảnh báo, virus Zika sẽ tiếp tục lan truyền tới hầu hết các nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ tại những nơi có lưu hành muỗi Aedes.

Đến nay, tuy chưa có ghi nhận sự lưu hành của virus Zika  tại Việt Nam nhưng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập virus Zika vào nước ta là hoàn toàn có thể do Việt Nam lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết đồng thời sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc