Cảnh báo nguy cơ virus Zika xâm nhập

(SGGP).- Ngày 27-1, trước việc virus Zika đang lan rộng và lây lan nhanh tại nhiều quốc gia, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có cảnh báo về nguy cơ loại virus nguy hiểm này xâm nhập, cũng như các khuyến cáo phòng ngừa.

Theo đó, qua thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) có tốc độ lan truyền rất nhanh. Kể từ khi được phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Brazil vào tháng 5-2015 thì tới ngày 23-1-2016, virus này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ. Người bị nhiễm virus Zika thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt.

Đặc biệt, tại Brazil đã ghi nhận một số trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh có xét nghiệm dương tính với virus Zika. WHO cũng chỉ rõ, có hai lý do để virus Zika lây truyền nhanh.

Thứ nhất, do người dân chưa từng phơi nhiễm với virus Zika nên không có miễn dịch trong cộng đồng.

Thứ hai, loại muỗi Aedes truyền virus Zika phổ biến ở hầu hết các nước khu vực châu Mỹ trừ Canada và lục địa Chile. Do đó, WHO cảnh báo, virus Zika sẽ tiếp tục lan truyền tới hầu hết các nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ tại những nơi có lưu hành muỗi Aedes.

Đến nay, tuy chưa có ghi nhận sự lưu hành của virus Zika  tại Việt Nam nhưng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập virus Zika vào nước ta là hoàn toàn có thể do Việt Nam lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết đồng thời sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe một trường hợp bị ngộ độc thuốc nam

Hệ lụy khi dùng bừa bãi thuốc nam

Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc uống bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc nam tràn lan, bừa bãi, không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).