Cao tốc xuyên Vườn Quốc gia Bạch Mã thông xe

SGGPO
Ngày 16-4, dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan (đoạn La Sơn – Hòa Liên) chính thức được đưa vào khai thác.

Dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan có tổng mức đầu tư gần 11.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan có tổng mức đầu tư gần 11.500 tỷ đồng

Theo đó, đoạn La Sơn – Hòa Liên dài 66 km, bắt đầu tại ngã 3 La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào đến nút giao Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Dự án có hơn 11km đường xuyên qua Vườn Quốc gia Bạch Mã.
Giai đoạn 1, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 với quy mô 2 làn xe, bề rộng mặt đường 12m và tốc độ thiết kế là 60-80km/giờ. Xe máy không được phép lưu thông.
Giai đoạn 2, dự án sẽ được mở rộng lên thành 4 làn xe với bề rộng mặt đường khoảng 24m, tương đương với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Ngay sau khi tuyến đường được “mở cửa”, nhiều tài xế đã chọn rẽ từ Quốc lộ 1 vào lưu thông trên cao tốc này.
Dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan khởi công ngày 22-12-2013, có chiều dài toàn tuyến là 77,5 km nối từ ngã ba La Sơn vào cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.500 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng BT, nguồn vốn vay ngân hàng Nhật Bản.
Sau nhiều năm thi công, đoạn tuyến Hòa Liên – Túy Loan gặp rất nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý dừng đầu tư đoạn tuyến dài 11,5km này. Phần vốn còn dư trong tổng mức đầu tư dự án sẽ dùng để trả nợ gốc khoản vay từ ngân hàng Nhật Bản cho dự án.
Đoạn Hòa Liên – Túy Loan sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ GTVT, dự tính khoảng 2.100 tỷ đồng. Tháng 9-2021, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đoạn tuyến này.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8-2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đứt. Khảo sát thực tế cho thấy, sự cố đã ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Sự kiện & Bình luận

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Điều quan trọng là phải làm sao để thu hút được các cá nhân, doanh nghiệp, bên liên quan như: nhà khoa học giỏi, doanh nghiệp, các trường đại học, nguồn lực tài trợ đào tạo, nghiên cứu… tham gia vào việc đào tạo. Có như vậy chúng ta mới phần nào giải quyết được “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành công nghệ cao.