Cặp lục bình cao 1,86m được làm từ hơn 10 triệu khoen lon

SGGPO
Một cặp lục bình cao 1,86m được làm từ hơn 10 triệu khoen lon do ông Nguyễn Văn Đại Dương (55 tuổi, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện trong 4 năm ròng rã. Đây là cặp lục bình độc đáo từ việc tái chế phế thải.
Mỗi chiếc lục bình mà ông Dương vừa hoàn thành cao 1,86m, đường kính lớn nhất 0,59m, nặng 20kg. Hơn 10 triệu khoen lon cho mỗi chiếc lục bình được gắn kết với nhau bằng dây nhôm, ống nước. Ông đã sử dụng phế thải từ khoen lon được sưu tầm trong suốt nhiều năm liền.
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 1 Cặp lục bình cao 1,86m được ông Nguyễn Văn Đại Dương làm suốt  hơn 4 năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Dương cho biết: “Ý tưởng việc làm lục bình bằng khoen lon có từ năm 2012 và tôi bắt đầu gom khoen lon suốt đến năm 2014 thu được số lượng lớn”. Sau khi thu gom, ông Dương rửa sạch và phủ lớp bóng cho khoen lon để giữ được lâu.

Đến năm 2015, ông Dương bắt đầu lên ý tưởng thiết kế lục bình, ông sử dụng dây nhôm mỏng để đan, kết nối tạo thành hình dạng khung của chiếc lục bình. Sau đó, ông tiếp tục dùng ống nước có đường kính 20cm đưa vào bên trong để giữ cho lục bình có thể đứng thẳng. Ông lại dùng một ống nước nhỏ hơn có đường kính 17-18cm lồng bên trong đường ống lớn ban đầu, mục đích có thể đổ nước và cắm hoa.

Tất cả các bước lên khung, cấu trúc bên trong hoàn thiện, ông Dương tiếp tục làm công đoạn khó hơn là kết nối các khoen lon lại với nhau và sếp chồng lên liên tiếp. “Tôi đã dùng vải thun màu vàng và cắt mỏng đủ xỏ qua lỗ trên khoen lon. Dùng ít nhất 10m vải thun để kết nối 10 triệu khoen lon cho mỗi chiếc lục bình”.

Theo ông Dương, phần đế lục bình, các khu vực thắt nút là khó nhất. Ông phải khéo léo để lục bình không bị mất đối xứng khi xếp từ dưới lên. Ông phải tháo ra, lắp vào rất nhiều lần mới làm được phần đế lục bình.

Ông Dương còn làm một ấm ủ trà bằng khoen lon nhiều màu sắc. Ông cho biết, sắp tới ông dự định làm thêm những sản phẩm bằng khoen lon.

>> Một số hình ảnh cặp lục bình làm từ khoen lon. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 2 Cặp lục bình được làm từ khoen lon cao 1,86m
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 3 Toàn bộ đều kết nối bằng vải thun màu vàng giữa các lỗ khoen lon
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 4 Ông Dương đã làm rất nhiều lần để các khoen lon này thẳng tắp và đều nhau
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 5 Các khoen lon được nối nhờ vải thun màu vàng.
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 6 Ông Dương còn làm một ấm ủ trà bằng khoen lon các loại đủ màu sắc
Cặp lục bình cao 1,86m bằng được làm từ hơn 10 triệu khoen lon ảnh 7 Các khoen lon sắp xếp màu sắc theo bố cục đã định hình sẵn

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: