Cấp sổ đỏ đúng quy trình, nhưng không đúng hiện trạng

SGGP
Báo SGGP ngày 12-4-2019 có bài Xã đã nhận sai, huyện lại né trách nhiệm, phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Hoàng (ở 1/24 ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đối với thửa đất thổ vườn, nhưng UBND huyện Bình Chánh lại cấp GCN ghi là đất vườn, gây thiệt thòi cho gia đình ông. 

Tin liên quan

Ông Nguyễn Văn Hoàng đã khiếu nại; UBND xã Tân Quý Tây đã có văn bản thừa nhận đã sai sót, nhầm lẫn khi xác nhận và đề nghị UBND huyện Bình Chánh thu hồi GCN đã cấp để chỉnh sửa lại cho đúng; nhưng UBND huyện Bình Chánh không giải quyết.

Về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã có văn bản phản hồi như sau: Hồ sơ ông Nguyễn Văn Hoàng đề nghị cấp GCN thửa đất là loại đất thổ vườn. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND xã Tân Quý Tây xác nhận hiện trạng đất vườn.

Phòng Kinh tế tổng hợp xác nhận kết quả thẩm tra có nội dung hiện trạng đất vườn. Như vậy, trình tự, thủ tục cấp GCN số 1198/QSDĐ ngày 30-7-2001 cho ông Nguyễn Văn Hoàng đảm bảo, đúng theo quy định về cấp GCN tại Điều 10 và Điều 11 Nghị định 17 ngày 29-3-1999 của Chính phủ.

Theo văn bản phản hồi này, UBND huyện Bình Chánh cho rằng đã cấp GCN đúng quy trình. Tuy nhiên, nội dung chính mà ông Hoàng khiếu nại về việc GCN ghi loại đất không đúng hiện trạng vẫn chưa được làm rõ. Khi cấp GCN phải đảm bảo 2 yếu tố: đúng quy trình và đúng hiện trạng thực tế mà đối tượng được cấp đang sử dụng. Trong vụ việc này, cán bộ thụ lý của xã đã xác nhận không đúng và đã có văn bản thừa nhận sai sót, nhầm lẫn khi xác nhận, nhưng huyện không kiểm tra lại, thu hồi GCN đã cấp để chỉnh sửa lại cho đúng, khôi phục lại quyền lợi chính đáng cho người dân. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cân đối, điều hòa biên chế cơ quan nhà nước

Cân đối, điều hòa biên chế cơ quan nhà nước

Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, thời gian qua các cấp, các ngành cả nước đã và đang có những bước đi khá quyết liệt nhằm đạt mục tiêu đến cuối năm 2020 giảm được 10% tổng biên chế. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều khó khăn.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm chính sách cho người đã qua đời

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, có ghi nhận ông Nguyễn Tiêu, đảng viên tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ông mất trước năm 1945, chưa được hưởng chế độ gì. Như vậy, ông Tiêu có được xác nhận đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hay không?  Gia đình ông Nguyễn Tiêu

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.