Cấp sổ đỏ đúng quy trình, nhưng không đúng hiện trạng

SGGP
Báo SGGP ngày 12-4-2019 có bài Xã đã nhận sai, huyện lại né trách nhiệm, phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Hoàng (ở 1/24 ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đối với thửa đất thổ vườn, nhưng UBND huyện Bình Chánh lại cấp GCN ghi là đất vườn, gây thiệt thòi cho gia đình ông. 

Tin liên quan

Ông Nguyễn Văn Hoàng đã khiếu nại; UBND xã Tân Quý Tây đã có văn bản thừa nhận đã sai sót, nhầm lẫn khi xác nhận và đề nghị UBND huyện Bình Chánh thu hồi GCN đã cấp để chỉnh sửa lại cho đúng; nhưng UBND huyện Bình Chánh không giải quyết.

Về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã có văn bản phản hồi như sau: Hồ sơ ông Nguyễn Văn Hoàng đề nghị cấp GCN thửa đất là loại đất thổ vườn. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND xã Tân Quý Tây xác nhận hiện trạng đất vườn.

Phòng Kinh tế tổng hợp xác nhận kết quả thẩm tra có nội dung hiện trạng đất vườn. Như vậy, trình tự, thủ tục cấp GCN số 1198/QSDĐ ngày 30-7-2001 cho ông Nguyễn Văn Hoàng đảm bảo, đúng theo quy định về cấp GCN tại Điều 10 và Điều 11 Nghị định 17 ngày 29-3-1999 của Chính phủ.

Theo văn bản phản hồi này, UBND huyện Bình Chánh cho rằng đã cấp GCN đúng quy trình. Tuy nhiên, nội dung chính mà ông Hoàng khiếu nại về việc GCN ghi loại đất không đúng hiện trạng vẫn chưa được làm rõ. Khi cấp GCN phải đảm bảo 2 yếu tố: đúng quy trình và đúng hiện trạng thực tế mà đối tượng được cấp đang sử dụng. Trong vụ việc này, cán bộ thụ lý của xã đã xác nhận không đúng và đã có văn bản thừa nhận sai sót, nhầm lẫn khi xác nhận, nhưng huyện không kiểm tra lại, thu hồi GCN đã cấp để chỉnh sửa lại cho đúng, khôi phục lại quyền lợi chính đáng cho người dân. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải bài toán chỗ đậu ô tô trong chung cư

Giải bài toán chỗ đậu ô tô trong chung cư

Chuyện chỗ đậu ô tô tại các nhà xe chung cư trên địa bàn TPHCM đang trở thành vấn đề nan giải, nhiều cư dân phải bốc thăm và chi tới hàng trăm triệu đồng để mua chỗ đậu ô tô tại nhà xe chung cư mình đang ở. Bạn đọc đã nêu ý kiến phản ánh, góp ý về việc tìm giải pháp hợp lý cho vấn đề này.

Bạn đọc viết

Cò vé hoạt động nhộn nhịp

Hàng năm, càng cận tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các đối tượng hành nghề cò vé tàu tại khu vực Ga Sài Gòn bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Họ túc trực trước cổng nhà ga khá đông, chặn đường chào mời khi thấy có người đến hỏi đặt mua vé tàu, ăn chênh lệch từ 200.000-400.000 đồng/vé.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến