Cát tặc vẫn hoạt động âm ỉ

SGGP
Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, nạn khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai hiện vẫn xảy ra âm ỉ và diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân là do cát sông Đồng Nai hạt to, độ kết dính tốt khi trộn bê tông nên giá thành cao hơn nhiều so với cát ở các nơi khác; nhu cầu cát xây dựng trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng, trong khi các dự án nạo vét, tận thu cát sông bị ngưng hoạt động, khiến cát càng khan hiếm. Một số đối tượng (chủ yếu là người địa phương) đã đầu tư máy móc, mua ghe cũ hoán cải thành phương tiện bơm hút cát, thuê các đối tượng rành rẽ về sông nước (đến từ các tỉnh miền Tây) đến bơm hút trái phép.

Ngoài ra, sông Đồng Nai, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài gần 90km, giáp ranh với nhiều tỉnh và TPHCM nên không ít đối tượng khai thác cát trái phép khi bị phát hiện đều chạy sang các địa bàn lân cận để lẩn trốn, gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, xử lý.

Đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ, xử lý hơn 100 ghe, thuyền bơm hút vận chuyển cát, lập biên bản xử phạt với số tiền hơn 1 tỷ đồng và tịch thu, tiêu hủy nhiều phương tiện vi phạm.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái 17 tuổi nghi bị hành hung và nhục mạ

Bé gái 17 tuổi nghi bị hành hung và nhục mạ

Ngày 11-8, gia đình anh Trần Quốc V. (42 tuổi, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phản ánh đến PV Báo SGGP về việc con gái mình là cháu Tr.Đ.Th. (17 tuổi) bị một nhóm thanh niên bắt cóc, chở đến ngôi nhà ở thôn Phụng Sơn (xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đánh đập, hành hung, nhục mạ.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết bị đề nghị 5-6 năm tù

6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) bị Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.