Cắt tỉa cây xanh mùa mưa bão

SGGP
Cây xanh đường phố là vốn quý vô giá về mặt cảnh quan môi trường của mỗi thành phố và rất được sự quan tâm chăm sóc bảo vệ, nhưng năm nào nước ta cũng đều có nơi này, nơi kia cây xanh bị đổ ngã do dông lốc, mưa bão. Xảy ra tình trạng này là do cây xanh trên đường phố không được quản lý tốt, không cắt tỉa hợp lý và kịp thời. 

Cắt tỉa cây xanh mùa mưa bão

Hiện nước ta đang bắt đầu vào mùa mưa bão, để hạn chế hoặc không tái diễn cảnh công nhân phải dầm mưa để cưa thân, cắt cành, dọn nhánh cây xanh đổ ngã do giông bão, thì ngay từ khi mùa mưa bão mới bắt đầu, lãnh đạo các địa phương, nhất là những vùng thường có dông lốc và các thành phố lớn có nhiều cây xanh cổ thụ, cần chỉ đạo việc quản lý bảo vệ cây xanh, vườn cây lâu năm
. Những việc cụ thể cần làm là thành lập ngay các tổ chuyên môn, gồm những cán bộ chuyên ngành, người có kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh, vườn cây. Khẩn trương khảo sát, đánh giá khả năng trụ vững của từng cây qua xem xét sự cân đối, hài hòa giữa phần gốc, bộ rễ và tàng lá trước dông bão, để có giải pháp bảo vệ phù hợp.
Cắt tỉa hợp lý cành nhánh của cây xanh trên địa bàn quản lý để tạo điều kiện cho cây có thể trụ vững trước những cơn dông, gió mạnh. Hãy mạnh dạn cắt tỉa hợp lý, sao cho khi gió mạnh lùa vào tàng cây đều có thể len lỏi, không bị cản bí dẫn đến gây gãy cành nhánh hay bị quật ngã, trốc gốc cả cây. Có được cắt tỉa bớt cành nhánh trước cơn dông bão, cây mới đủ khả năng trụ vững, sau đó sẽ lại mọc ra cành nhánh mới, phục hồi tàng lá như cũ.

NGUYỄN VĂN THƯỚC (Hội Liên hiệp khoa học - kỹ thuật Cà Mau)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Độc đáo nhà công tử Bạc Liêu

Độc đáo nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu (tọa lạc tại số 13, đường Điện Biên Phủ, thành phố Bạc Liêu), mang nét kiến trúc phương Tây, hiện đại, sang trọng, có bề thế, bền bỉ theo thời gian, trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.