Cầu nối Đảng với dân

“Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”
Cầu nối Đảng với dân

Kinh nghiệm vận động quần chúng ở quận 2, Thủ Đức, huyện Nhà Bè ở TPHCM trong thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ đã chỉ ra rằng, phát triển kinh tế phải đi liền với giải quyết những vấn đề xã hội. Phát triển kinh tế là điều kiện tiên quyết để cải thiện đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội. Ngược lại, giải quyết tốt những bức xúc, thực hiện an sinh xã hội vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là động lực quan trọng góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà trong một lần thăm hộ nghèo ở huyện Hóc Môn. Ảnh: HỒNG HIỆP

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà trong một lần thăm hộ nghèo ở huyện Hóc Môn. Ảnh: HỒNG HIỆP

“Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Việc một người phụ nữ thường xuyên đến trước cửa UBND TPHCM đòi nâng mức đền bù khiến UBND quận 8 không ít lần bị “rầy rà”. Sau nhiều lần rà soát, đối chiếu với các hộ xung quanh cùng hoàn cảnh, quận 8 thấy trường hợp khiếu kiện này không có cơ sở. Do vậy, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cùng quyết tâm vào cuộc. Một số đảng viên cùng một vài hộ đã giải tỏa đến tận gia đình này thuyết phục, giải thích, đồng thời chính quyền và đoàn thể giúp đỡ gia đình như trao học bổng, cấp xe đạp cho các cháu đi học…

Mưa dầm thấm lâu, gia đình cảm động trước việc làm trên nên tự giác giao lại mặt bằng cho quận. “Công tác vận động quần chúng là cả một nghệ thuật. Đảng viên không chỉ nắm chắc chủ trương, chính sách và hoàn cảnh của từng đối tượng mà còn phải có phương pháp, khôn khéo và sự kiên trì” - Bí thư Quận ủy quận 8 Đổng Thị Kim Vui nói.

Ở quận 10, công tác vận động quần chúng gắn chặt với phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đi đôi với giải quyết kịp thời những bức xúc từ cơ sở. Trong dự án di dời, tái định cư các lô chung cư xuống cấp ở phường 3, 7 hay giải tỏa nghĩa trang để xây dựng Trường THCS Kỳ Hòa, từng đảng viên chủ động tuyên truyền, thuyết phục từng gia đình. Bên cạnh đó, quận 10 thông qua hội nghị nhân dân ở các tổ dân phố để nắm bắt nguyện vọng và giải quyết dứt điểm bức xúc của dân.

Điểm sáng của quận 10 là đi sâu vận động bà con tôn giáo, dân tộc, từ đó tạo mối quan hệ tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương. Hoạt động của câu lạc bộ phụ nữ tôn giáo, câu lạc bộ thanh niên có đạo, phong trào tự rèn luyện trong giới nữ tu… chẳng những là sân chơi bổ ích mà còn là việc làm hưởng ứng chủ trương an sinh xã hội.

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, các đền thờ họ Quan, La, Lư, Trần tập trung chăm lo người nghèo, trao học bổng, tặng nhà tình thương. Hoạt động của “mô hình 5+1” (5 ban ngành+gia đình cùng quản lý người lầm lỗi), trong đó, đảng viên giữ vai trò nòng cốt, đã giúp 301 người có việc làm ổn định và tham gia tích cực giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Quang Đồng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10, bộc bạch: “Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động, tuyên truyền, quận 10 đã thực hiện thành công công tác giải tỏa, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Các phường giữ vững ổn định chính trị, giảm hộ nghèo, hạn chế sự gia tăng của tệ nạn xã hội, huy động được nguồn lực từ nhân dân xây dựng các công trình phục vụ dân sinh và cùng chính quyền thực hiện an sinh xã hội theo Nghị quyết 11".

Nêu gương

Ở TPHCM, nhiều đơn vị gắn việc phân công đảng viên làm công tác vận động quần chúng với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nét nổi bật ở những đơn vị này là sự gương mẫu của đảng viên khi đi vận động quần chúng.

Trong một lần về xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), chúng tôi thấy mọi người ở đây thường nhắc đến Trung úy Vũ Trường Tính, Đồn Biên phòng 554, với tình cảm quý mến. Về nhận công tác ở xã đảo, Vũ Trường Tính không ngại khó khăn, gian khổ, cùng đồng đội giúp dân phát triển kinh tế, mở lớp dạy văn hóa cho các em thiếu nhi và hướng dẫn người dân sơ tán, chằng chống nhà cửa mỗi khi có bão.

Với quan niệm rất giản dị là muốn người khác làm theo thì mình phải đi đầu làm gương, trung úy Vũ Trường Tính khiêm tốn nói: “Để hoàn thành được nhiệm vụ của mình và làm tốt công tác vận động quần chúng, đối với chúng tôi,  không có bí quyết gì ngoài đem hết tấm lòng của mình đến với nhân dân, gắn bó máu thịt, đoàn kết với nhân dân, thấy việc gì có lợi, có ích cho nhân dân thì gắng sức làm”.

Rõ ràng, việc đảng viên làm công tác vận động quần chúng là biện pháp để nâng cao chất lượng đảng viên và là môi trường để đảng viên tự rèn luyện, hiểu mình, hiểu Đảng và hiểu dân hơn. Đó cũng là thước đo đánh giá sự đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy. Sự gương mẫu còn thể hiện ở việc cấp ủy đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo theo hướng gắn và đáp ứng  nhiệm vụ chính trị, cải tiến phong cách công tác, lối làm việc sát cơ sở, sát dân; chỉ đạo giải quyết có hiệu quả những vấn đề dân sinh, dân chủ; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tập trung giải quyết những vướng mắc, bức xúc của nhân dân.

Tuấn Sơn

Tin cùng chuyên mục