Chăm sóc tốt hơn cho trẻ ở trường

Chăm sóc, dạy dỗ các cháu ở bậc mầm non, mẫu giáo là công việc khá cực nhọc. Do thiếu trường, thiếu lớp, hiện nay sỉ số mỗi lớp có đến 50-60 trẻ, trong khi chỉ có 2-3 giáo viên phải chăm sóc chừng ấy các cháu. Hàng ngày, mỗi giáo viên chăm lo cho 20-25 trẻ, từ việc cho ăn sáng - trưa và buổi xế chiều, đến lo cho các cháu rửa mặt - tay - chân, ngủ trưa, thay quần áo, vệ sinh; dạy ca hát và các trò chơi vận động… Nếu giáo viên không có niềm đam mê, yêu trẻ, sẽ khó đảm đương hết công việc và chăm lo chu đáo cho các cháu.

Nhiều trẻ ngồi rất gần khi xem tivi, dễ gây tật cận thị sớm.

Dù thông cảm với các giáo viên, nhưng nhiều phụ huynh không thể không lo lắng khi con em của họ chưa được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe từ những việc làm cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều cháu ăn khó, cô phải đút cho ăn. Thế nhưng, cầm một cái muỗng, cô đút cùng lúc cho nhiều cháu, vô tình tạo điều kiện cho các bệnh tay chân miệng, cúm, viêm mũi - họng - hô hấp lây từ cháu này sang cháu khác.

Tương tự, cùng một cái khăn, cô lau mặt cho nhiều cháu, nước mũi tiềm ẩn virus gây bệnh từ cháu này lây sang cháu khác. Với các cháu gái, nhiều cháu sau khi đi tiểu, không được giáo viên rửa hay dùng vòi xịt nhẹ nước bên ngoài, bộ phận sinh dục các cháu thường xuyên bị viêm nhiễm ửng đỏ, gây đau rát khó chịu. Phần lớn các cháu thích xem phim hoạt hình nên giáo viên hay mở tivi cho các cháu xem. Thường các cháu tập trung ngồi một chỗ, giáo viên có thời gian làm việc khác hay ngồi nghỉ ngơi đôi chút.

Nhiều cháu cứ muốn ngồi trước bạn, nên cứ tiến gần về phía tivi và ngồi xem hàng tiếng đồng hồ. Đây là thói quen không tốt, dễ gây cận thị sớm ngay từ khi trẻ còn ở bậc mầm non. Ngay trong các bữa ăn, nhiều cháu hay cười đùa, nghịch với nhau, cũng dễ gây sặc, thức ăn đi vào đường hô hấp gây viêm nhiễm, hoặc nghẽn đường thở các cháu.

Việc trước tiên là các trường cần giảm sỉ số trẻ trên lớp, tăng số giáo viên để mỗi cô có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc các cháu tốt hơn. Khi các cháu khỏe mạnh mới có thể vui chơi, học tập tốt được. 

NGUYỄN NGỌC
(huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.