Chăm sóc tốt hơn cho trẻ ở trường

Chăm sóc, dạy dỗ các cháu ở bậc mầm non, mẫu giáo là công việc khá cực nhọc. Do thiếu trường, thiếu lớp, hiện nay sỉ số mỗi lớp có đến 50-60 trẻ, trong khi chỉ có 2-3 giáo viên phải chăm sóc chừng ấy các cháu. Hàng ngày, mỗi giáo viên chăm lo cho 20-25 trẻ, từ việc cho ăn sáng - trưa và buổi xế chiều, đến lo cho các cháu rửa mặt - tay - chân, ngủ trưa, thay quần áo, vệ sinh; dạy ca hát và các trò chơi vận động… Nếu giáo viên không có niềm đam mê, yêu trẻ, sẽ khó đảm đương hết công việc và chăm lo chu đáo cho các cháu.

Nhiều trẻ ngồi rất gần khi xem tivi, dễ gây tật cận thị sớm.

Dù thông cảm với các giáo viên, nhưng nhiều phụ huynh không thể không lo lắng khi con em của họ chưa được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe từ những việc làm cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều cháu ăn khó, cô phải đút cho ăn. Thế nhưng, cầm một cái muỗng, cô đút cùng lúc cho nhiều cháu, vô tình tạo điều kiện cho các bệnh tay chân miệng, cúm, viêm mũi - họng - hô hấp lây từ cháu này sang cháu khác.

Tương tự, cùng một cái khăn, cô lau mặt cho nhiều cháu, nước mũi tiềm ẩn virus gây bệnh từ cháu này lây sang cháu khác. Với các cháu gái, nhiều cháu sau khi đi tiểu, không được giáo viên rửa hay dùng vòi xịt nhẹ nước bên ngoài, bộ phận sinh dục các cháu thường xuyên bị viêm nhiễm ửng đỏ, gây đau rát khó chịu. Phần lớn các cháu thích xem phim hoạt hình nên giáo viên hay mở tivi cho các cháu xem. Thường các cháu tập trung ngồi một chỗ, giáo viên có thời gian làm việc khác hay ngồi nghỉ ngơi đôi chút.

Nhiều cháu cứ muốn ngồi trước bạn, nên cứ tiến gần về phía tivi và ngồi xem hàng tiếng đồng hồ. Đây là thói quen không tốt, dễ gây cận thị sớm ngay từ khi trẻ còn ở bậc mầm non. Ngay trong các bữa ăn, nhiều cháu hay cười đùa, nghịch với nhau, cũng dễ gây sặc, thức ăn đi vào đường hô hấp gây viêm nhiễm, hoặc nghẽn đường thở các cháu.

Việc trước tiên là các trường cần giảm sỉ số trẻ trên lớp, tăng số giáo viên để mỗi cô có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc các cháu tốt hơn. Khi các cháu khỏe mạnh mới có thể vui chơi, học tập tốt được. 

NGUYỄN NGỌC
(huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.