Chất vấn phải giúp giải quyết được những tồn tại

Hôm nay 11-6, Quốc hội tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ. Ngày đầu tiên hai bộ trưởng Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương sẽ đăng đàn. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận ý kiến một số ĐBQH về kỳ chất vấn này.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Quan trọng nhất là kết quả hậu giám sát

Theo tổng hợp của Đoàn thư ký kỳ họp thì đến thời điểm này, người nhận được nhiều chất vấn nhất là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát. Các câu hỏi dành cho bộ trưởng xoay quanh giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững sản phẩm nông nghiệp; liên kết 4 nhà; tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; giải pháp hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và phát triển ngư trường…

Luật Giám sát của ĐBQH và HĐND đang được sửa đổi bổ sung sẽ giảm bớt tính hình thức, nâng cao trình độ, trách nhiệm của cả người hỏi lẫn người trả lời. Truy vấn đến cùng khi chất vấn cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là kết quả hậu giám sát, hậu chất vấn. Hỏi gì thì hỏi, nhưng kết quả cần đạt được là tình hình phải được cải thiện tốt hơn. Đó mới là cái đáng quan tâm nhất. Chính vì thế mà các nghị quyết sau giám sát cần phải được thiết kế rất cụ thể, có chế tài.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Nam: Phải giải quyết được những bức xúc tồn đọng

Tôi quan tâm đến KHCN và nông nghiệp, đặc biệt là làm sao phải có những chính sách để bảo đảm được sản xuất trên biển nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta. Biển Đông, nông nghiệp, KHCN đều đang là vấn đề nóng hiện nay. Đó cũng là những vấn đề mà tôi đeo bám nhiều năm nay. Danh sách chọn lựa các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn lần này rất trúng ý ĐBQH. Chúng tôi hy vọng các bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, đi vào trọng tâm để làm rõ những kiến nghị của cử tri cũng như thúc đẩy giải quyết được những vấn đề bức xúc tồn đọng hiện nay của đất nước. Hứa đã quý nhưng hành động còn quý hơn.

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân

Tôi sẽ tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương về giải pháp để tiêu thụ nông sản cho nông dân, đặc biệt là việc phát động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Để thực hiện việc này Bộ trưởng đã đưa ra khá nhiều giải pháp nhưng có mấy vấn đề quan trọng lại chưa thấy có giải pháp. Đó là vấn đề dư lượng tạp chất trong sản phẩm; thương hiệu sản phẩm; dẹp hàng nhái, hàng giả đang tràn ngập thị trường. Phát động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước nhưng chất lượng hàng hóa kiểu “vàng thau lẫn lộn” thì làm sao khuyến khích người dân được. Vấn đề này có liên quan đến kiểm định chất lượng hàng hóa mà tôi từng chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương ở kỳ họp Quốc hội trước nhưng đến nay vẫn chưa làm được.

LÂM NGUYÊN - ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine Covid-19

Chiều tối 16-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba về vấn đề cung ứng vaccine Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP