Tại Diễn đàn kinh tế Bác Ngao 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Châu Á sẽ là động lực mới phát triển kinh tế thế giới

Ngày 18-4,  phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn kinh tế Bác Ngao diễn ra tại thành phố Bác Ngao tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, không có quốc gia nào nằm ngoài sự ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, không có quốc gia nào tự mình có thể vượt qua khủng hoảng. Với tiềm năng, thế mạnh và sự tương đồng của các nước châu Á, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các nước châu Á cùng nhau hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau thúc đẩy kinh tế châu Á phát triển, góp phần phục hồi kinh tế thế giới...

Bên lề Diễn đàn kinh tế Bác Ngao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Kazhakstan Nursultan Nazarbayyev.

Chủ đề của Diễn đàn kinh tế Bác Ngao 2009 là “Châu Á: Nỗ lực vượt qua khủng hoảng”. Vì thế, tại diễn đàn, kinh tế là vấn đề được các nhà lãnh đạo cùng các doanh nghiệp và học giả hàng đầu châu Á thảo luận sôi nổi nhất. Trong đó, tập trung vào các nội dung chính  là đối phó với những thách thức của châu Á trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ, tìm kiếm sự cân bằng giữa sáng tạo mới, mở cửa và giám sát quản lý trong lĩnh vực tài chính tiền tệ; triển vọng kinh tế thế giới năm 2009, đầu tư, an ninh năng lượng. Ngoài ra, một số đề tài truyền thống như “phát triển xanh” và thúc đẩy Internet... cũng nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn năm nay.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn Bác Ngao đã thực sự trở thành một diễn đàn kinh tế trọng yếu tại châu Á, để các nước trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các ý tưởng mới và đưa ra những cách thức hợp tác hiệu quả vì sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của cả châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng với những giá trị châu Á truyền thống và nền tảng kinh tế vĩ mô đã được tăng cường từ sau cuộc khủng khoảng Đông Á cuối thế kỷ trước, cùng với quyết tâm và sự lãnh đạo đúng đắn, các nền kinh tế châu Á sẽ sớm vượt qua khủng hoảng và đóng vai trò như một động lực phát triển mới của nền kinh tế thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ cùng với Trung Quốc và các nước châu Á khác phối hợp, hợp tác chặt chẽ để cùng vượt qua khó khăn và đề nghị tất cả các nước cùng nhau đẩy mạnh tiến trình hợp tác khu vực.

Bên lề diễn đàn Bác Ngao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với ngài Nursultan Nazarbayyev, Tổng thống Cộng hòa Kazhakstan. Hai bên đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa Việt Nam và Kazhakstan trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư.

N.P. - X.DUNG (Theo TTXVN, THX)

- Tin, bài liên quan:

> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Diễn đàn Bác Ngao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP