Chế độ lương chưa thu hút giáo viên

Khó có thể tin rằng nhiều năm qua TPHCM không tuyển đủ giáo viên (GV) vào mỗi đầu năm học mới. Tình hình thiếu GV có được cải thiện hơn trong năm học 2008 – 2009? Ông VĂN CÔNG SANG, Trưởng phòng Tổ chức – cán bộ Sở GD - ĐT TPHCM cho biết:

Số lượng tuyển năm nay nhiều hơn năm trước một chút với hình thức xét tuyển vẫn là chính yếu, chỉ có thi tuyển dành cho GV tăng cường ngoại ngữ (TCNN). Tuy nhiên, năm nay Sở GD - ĐT chỉ tuyển TCNN ở bậc tiểu học, còn bậc THCS sử dụng nguồn GV ngoại ngữ tại các trường dạy TCNN. Chủ trương của sở giảm bớt thi tuyển chừng nào thì càng tốt chừng nấy.

Ngoài ra, điểm khác biệt là năm nay sở tổ chức đăng ký tuyển dụng trên mạng, ứng viên chỉ cần vào trang web của Sở GD-ĐT www.hcm.edu.vn và nhập thông tin theo yêu cầu. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển dụng GV có hai mục đích: vừa kiểm tra xem GV có biết sử dụng máy tính không, vừa rút ngắn thời gian nhận hồ sơ để GV có thể nhận nhiệm sở sớm.

* PV: Thưa ông, năm nào ngành GD - ĐT cũng kêu thiếu GV ở các bậc học, từ mầm non, tiểu học cho đến các bộ môn ở bậc THCS, THPT. Cụ thể năm nay, nhu cầu tuyển GV ở các bậc học đó như thế nào?

* Ông VĂN CÔNG SANG: Năm học 2008 – 2009, ngành GD-ĐT có nhu cầu tuyển dụng 4.322 GV. Cụ thể, mầm non cần 988 GV, tiểu học: 876, ngành chuyên biệt: 36. Bậc THCS, THPT, môn nào cũng có nhu cầu tuyển nhưng đến thời điểm này, bậc THCS cần tuyển 1.316 người, trong đó có một số môn cần nhiều GV như môn tin học cần 150, thể dục: 190, sinh: 150, văn: 130, địa: 110. Ở bậc THPT, môn Anh văn cần 130, văn: 100, toán: 100, thể dục: 110, tin học: 140.

Cần cải thiện chính sách, chế độ lương bổng để giáo viên yên tâm giảng dạy. Ảnh: MAI HẢI

* Năm nay ngoại thành có chế độ ưu tiên gì trong việc tuyển dụng GV không?

* Trước giờ ngoại thành luôn thiếu GV, cộng thêm tình trạng GV công tác ở đây đủ thời gian phục vụ thuyên chuyển về nội thành càng làm cho tình hình khó khăn thêm.

Đối với những môn thiếu nhiều GV mà không “lấp” được, Sở GD - ĐT giải quyết theo hai cách: chấp nhận tuyển GV chỉ có KT3, tuyển những ứng viên có điểm thấp tình nguyện về phục vụ ngoại thành sẽ được ưu tiên cộng thêm 7, 8 điểm. Hy vọng năm nay sẽ giải quyết bài toán thiếu GV ngoại thành.

* Người điểm thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng GD-ĐT trong khi phụ huynh ngoại thành thường không có điều kiện chăm lo cho con em về điều kiện học như ở nội thành?

* Đúng nhưng bất đắc dĩ phải dùng phương cách này. Những người tình nguyện thường có tâm huyết nên sẽ cố gắng dạy tốt và bám trụ được với nghề. Việc điều chuyển GV ở nội thành ra ngoại thành đôi khi người ta không thích, không phù hợp là sẽ bỏ nhiệm sở. Sau khi tuyển dụng xong, chúng tôi sẽ phân bổ gần với địa bàn cư trú. Ví dụ GV ở Bình Tân, nếu Bình Tân không có nhu cầu sẽ điều qua Tân Phú, Bình Chánh… Nói chung là sở cũng có dặn các trưởng phòng nhắm cự ly để phân công nhiệm sở. Thực tế năm vừa rồi áp dụng cách này nên số bỏ việc rất ít, chỉ vài chục trường hợp.

* Năm nay Sở GD-ĐT có tuyển 2, 3 đợt như năm trước? Ngoài SV sư phạm, nguồn tuyển còn lấy từ đâu?

* Chắc vẫn phải tuyển 2, 3 đợt. Vì có nhiều trường đến thời điểm này SV chưa tốt nghiệp nên sẽ tham gia dự tuyển ở đợt sau. Các nguồn tuyển chủ yếu dựa vào ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Mẫu giáo TW 2, một số khoa sư phạm của các trường ĐH… chỉ cần học nghiệp vụ sư phạm 3 tháng.

Nói chung nếu huy động được hết các nguồn trên thì không sợ thiếu, chỉ sợ chế độ lương bổng, đãi ngộ đối với nhà giáo còn thấp, chưa thu hút được người vào ngành GD-ĐT. SV mới tốt nghiệp tính luôn lương và phụ cấp chỉ được 1,5 triệu đồng/tháng đâu sống nổi. Muốn bám trụ với nghề phải làm thêm. Với mức lương hiện nay, sở tuyển 3 chuyên viên pháp chế, GV dạy toán, lý, hóa bằng tiếng Anh chắc cũng không hy vọng, mình chỉ rao cho người ta biết sở đang có nhu cầu tuyển.

* Vì sao Sở GD-ĐT không mở rộng đối tượng tuyển ra ngoài tỉnh?

* TPHCM thiếu GV thì chắc các tỉnh cũng thiếu. Nếu mình “bung” ra, thu hút hết GV của tỉnh thì cũng không hay. Ngay việc giải quyết thuyên chuyển từ các tỉnh về TPHCM hàng năm cũng có số lượng lớn. Năm nay có đến hơn 300 hồ sơ đủ điều kiện xin về TP. Đây cũng là một trong những nguồn tuyển GV của TPHCM. Về lâu dài, để thu hút người giỏi vào ngành và giúp GV yên tâm công tác, nhà nước cần cải thiện chính sách, chế độ lương bổng đối với nhà giáo. 

HỒNG LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục