Đội ngũ kế cận giảng dạy sư phạm

Chỉ có 26% trong độ tuổi 36 – 45

Theo kết quả khảo sát 123 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) và các cơ sở đào tạo sư phạm trên toàn quốc vừa được Bộ GD-ĐT công bố, cơ cấu tuổi của đội ngũ giảng viên sư phạm đang bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Cụ thể, trong số 10.000 giảng viên thực hiện khảo sát, có gần 1/2 trong độ tuổi dưới 35, số trên 55 tuổi chỉ chiếm 6,7%. Tuy nhiên, sự phân bố này không đồng đều giữa các loại hình cơ sở đào tạo.

Trong khi số giảng viên dưới 35 tuổi chiếm tới trên 53% tại các trường ĐH có đào tạo sư phạm hoặc các khoa sư phạm trong trường CĐ thì số này lại chiếm có 26,7% trong các trường trung học sư phạm hay 40,7% tại các trường CĐ sư phạm địa phương.

Điều đáng lo ngại là lực lượng giảng viên trong độ tuổi sung sức (từ 36 – 45 tuổi) chiếm tỷ lệ thấp nhất: chỉ gần 26% tại các trường THSP, 17% tại các trường ĐH sư phạm và trường ĐH có khoa sư phạm.

Theo Bộ GD-ĐT, với cơ cấu tuổi như hiện nay, việc đảm bảo đội ngũ kế cận cho công tác giảng dạy của các cơ sở đào tạo sư phạm sẽ có vấn đề, vì cơ cấu tuổi không đồng đều, tập trung vào phần trẻ và sắp đến tuổi nghỉ hưu, trong khi lứa tuổi 36 – 45 là lực lượng giảng dạy sung sức nhất lại chiếm tỷ lệ thấp nhất.  

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Thiên sứ giữa đời thường

Không có nhiều danh hiệu, thành tích vì học trò đa phần đều đặc biệt, dạy học chủ yếu bằng tình thương và sự đồng cảm, vì mỗi học sinh có khả năng nhận thức khác nhau, ba giáo viên được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy, cô giáo đang ngày đêm mang lại nguồn sáng, mở thêm cánh cửa vào đời cho những học sinh kém may mắn.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.