Chính phủ khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê

(SGGPO).- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản vừa yêu cầu Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu các giải pháp, mô hình mới đẩy mạnh xây dựng nhà ở cho thuê nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Theo đó, các bộ, ngành liên quan cần phải nghiên cứu các giải pháp, mô hình mới như hình thành các doanh nghiệp chuyên trách xây dựng nhà ở cho thuê, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế xây dựng nhà ở cho thuê, nhà ở cho công nhân, sinh viên. Cùng với đó, Bộ Xây dựng phải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, ban hành quy định về tiêu chuẩn nhà ở cho thuê và đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích sự tham gia của xã hội trong việc đẩy mạnh xây dựng nhà ở cho thuê. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình cải tạo chung cư cũ; hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực nhà ở, đầu tư, kinh doanh bất động sản để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, chống đầu cơ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan liên quan để hoàn thiện Đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở, trình Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo thêm kênh huy động vốn cho việc phát triển nhà ở.

Về đề án hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ lụt vùng duyên hải miền Trung và Bắc Trung Bộ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng trước mắt đề xuất giải pháp triển khai thí điểm tại một số huyện xã bị ảnh hưởng nặng để rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên diện rộng.

Được biết, đến nay đã có trên 500.000 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở theo chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (từ năm 2009 đến nay); đã có 27 dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp được khởi công; 42 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị với số vốn đầu tư là 4.500 tỷ đồng, đáp ứng cho khoảng 73.000 người có nhu cầu, trong đó 1.7000 căn hộ hiện đã đưa vào sử dụng.. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn