Chọn 8 tỉnh nghiên cứu bệnh xơ hóa cơ Delta

  • Công ty Hoàn Vũ tài trợ 100.000 USD phẫu thuật cho 1.500 trẻ em

Ngày 15-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã đi kiểm tra kết quả phẫu thuật bệnh xơ hóa cơ Delta và tặng quà cho các học sinh trường tiểu học xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Tây).

Tại đây, Bộ trưởng đã giao Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe của Bộ Y tế thực hiện bộ phim tài liệu về phẫu thuật, phục hồi chức năng cơ Delta, dùng làm tài liệu giảng dạy và phổ biến kiến thức cho các cơ sở y tế trong cả nước.

Hà Tây là một trong những địa phương có nhiều trẻ em bị bệnh xơ hóa cơ Delta nhất trong cả nước với 2.506 cháu bị teo cơ, trong đó 1.750 cháu đã được mổ trước thời điểm năm học mới bắt đầu.

Hôm qua, PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cũng cho biết, sẽ có 8 tỉnh, thành được Bộ Y tế chọn để nghiên cứu căn bệnh này là Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tây, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tiền Giang và Cần Thơ.

Trước đó, Bộ Y tế đã lập đề tài nghiên cứu bệnh này ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Bước đầu, BV Nhi TƯ loại trừ nguyên nhân gây bệnh là do vaccine.

Ngày 15-1, tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tiếp nhận tài trợ 100.000 USD của Công ty Liên doanh dầu khí Hoàn Vũ giúp phẫu thuật cho 1.500 ca trẻ em bị xơ hóa cơ Delta trên địa bàn 7 huyện của tỉnh Hà Tĩnh.

P.P. - Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc