Chủ động phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp

Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona là một bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Saudi Arabia vào năm 2012, tới nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.148 trường hợp mắc, trong đó có 431 tử vong.

Bộ Y tế vừa cho biết, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của bộ nhận được thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, tại Hàn Quốc đã ghi nhận 12 trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông do virus Corona (gọi tắt là MERS-CoV). Trường hợp nhiễm đầu tiên là một công dân Hàn Quốc trở về từ Bahrain, Trung Đông ngày 4-5-2015. Trong quá trình người này điều trị tại bệnh viện ở Hàn Quốc, một số bệnh nhân, nhân viên y tế cùng bệnh viện đã bị lây nhiễm bệnh. Như vậy, các trường hợp lây nhiễm đã được phát hiện và ghi nhận chỉ trong vòng hơn 3 tuần và có liên quan tiếp xúc với một trường hợp nhiễm đầu tiên trở về từ Trung Đông. Tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận 1 trường hợp mắc đầu tiên, đây là công dân Hàn Quốc trước đó đã bị lây nhiễm từ các trường hợp bệnh kể trên tại Hàn Quốc.

Dạy trẻ giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên để phòng ngừa viêm đường hô hấp. Ảnh: T.L.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona gần đây, Bộ Y tế đã có Công điện số 3274/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các văn bản chỉ đạo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona. Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi. Nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

- Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 380C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

(Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc