Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng gặp Thị trưởng Mátxcơva

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức LB Nga, sáng 24-4, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp Thị trưởng Mátxcơva Lujkov Iu.M.

Thị trưởng Lujkov Iu.M nhấn mạnh Mátxcơva đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai bên đã được tổ chức. Mátxcơva và hai thành phố lớn nhất của Việt Nam cũng đã đạt được những thỏa thuận nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi thương mại.

Năm 2008, kim ngạch thương mại giữa Mátxcơva và Việt Nam tăng 13%. Đặc biệt, hai thành phố thủ đô của hai nước đang tích cực xúc tiến việc xây dựng một trung tâm văn hóa, khoa học của Hà Nội tại Mátxcơva và Nhà Mátxcơva tại Hà Nội, tạo đầu mối giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học giữa hai bên.

Thị trưởng Lujkov Iu.M bày tỏ vui mừng được tham gia lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010 và cho biết Mátxcơva đang tích cực chuẩn bị chương trình Những ngày văn hóa, khoa học của thành phố Mátxcơva tại Hà Nội.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Mátxcơva tươi đẹp, anh hùng, giàu bản sắc văn hóa; được chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Mátxcơva nói riêng, nhân dân Nga nói chung đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển. Mátxcơva không chỉ phát triển về kinh tế, khoa học, cơ sở hạ tầng... mà còn giữ được bản sắc văn hóa riêng.

Chủ tịch QH đề nghị Mátxcơva tiếp tục tăng cường hợp tác với Hà Nội, TPHCM cũng như các thành phố lớn khác của Việt Nam, đưa quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước ngày càng phát triển theo chiều sâu, hiệu quả hơn. Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn và mong muốn chính quyền Mátxcơva tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố.

Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga - Việt. Hội Hữu nghị Nga - Việt được thành lập nhằm tăng cường thông tin, giới thiệu về Việt Nam với nhân dân Nga, cũng như hỗ trợ người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại LB Nga.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã rời Mátxcơva đi thăm thành phố St. Petersburg.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP