“Chưa phát hiện công chứng viên nào câu kết với tội phạm lừa người dân”

SGGPO

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM đã nhấn mạnh điều này tại hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2019 và họp báo định kỳ, diễn ra ngày 23-7.

Tại hội nghị, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng về tình trạng giấy tờ giả “lọt cửa” công chứng, gây thiệt hại cho người dân thời gian qua, ông Huỳnh Văn Hạnh cho biết, đến nay sở chưa phát hiện trường hợp công chứng viên nào câu kết với tội phạm để lừa đảo người dân.
'Chưa phát hiện công chứng viên nào câu kết với tội phạm lừa người dân' ảnh 1 Ông Huỳnh Văn Hạnh chủ trì hội nghị, trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: MAI HOA
Ông cũng nhấn mạnh quan điểm của sở là kiên quyết xử lý các trường hợp hoạt động có tính chất tội phạm. Về vấn nạn "giấy tờ giả", ông Hạnh cho biết, hiện nay giấy tờ được làm giả rất tinh vi, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tờ khai trước bạ đều là thật nhưng trang bổ sung lại là giả; cùng vô vàn các chiêu trò khác để qua mặt công chứng.

Ông Huỳnh Văn Hạnh cho rằng, Luật Công chứng ghi rõ, tổ chức cá nhân nào có hành vi gian dối khi công chứng giấy tờ tài sản thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng do quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng nên nhiều trường hợp quy hết trách nhiệm cho công chứng viên thì cũng chưa thuyết phục.

Vừa qua, TPHCM mới chỉ ủy quyền cho quận, huyện kiểm tra các tổ chức hành nghề luật sư trong nước, ông Hạnh cho biết nếu thuận lợi sẽ ủy quyền các hoạt động tư pháp khác.

“Tôi nghĩ với sự tham gia của nhiều hệ thống "chân rết", từ TP xuống đến quận, huyện, phường, xã, nếu phối hợp tốt thì không riêng giấy tờ giả, mà các vấn nạn khác cũng sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất, hạn chế được thiệt hại thêm cho người dân”, ông Hạnh nói.

Liên quan đến việc này, Trưởng phòng Công chứng số 7 Hoàng Mạnh Thắng cũng nhận định, giả mạo trong hoạt động công chứng ngày càng tinh vi, với nhiều thủ đoạn mới hơn. Trước đây, chỉ là tráo giấy chứng nhận giả thành thật, giả mạo người, còn hiện giờ, băng nhóm liên thủ với nhau, sử dụng giấy thật hoặc bằng cách nào chiếm giấy thật để thực hiện giao dịch.

Ông Nguyễn Trí Hòa, Trưởng phòng Công chứng số 1 cho biết, có trường hợp công chứng giả bị phát hiện ở nơi này thì mang đi nơi khác, có trường hợp chạy hơn chục nơi ở TPHCM không công chứng được thì chạy về Bình Dương.

Theo ông Hòa, việc làm giả giấy tờ hết sức tinh vi, nên nhiều trường hợp công chứng viên đã làm hết sức mà vẫn không thể phát hiện ra. “Nếu có lỗi thì bị xử lý, chúng tôi không có ý kiến gì. Nhưng trong những trường hợp đã làm hết sức, tôi nghĩ rằng quy hết trách nhiệm cho công chứng viên là không nên”, ông Hòa nói.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Biến tướng xe hợp đồng - Chế tài mạnh, quy trách nhiệm cụ thể

Trên các số báo ra ngày 21, 22-9, Báo SGGP đã phản ánh và chất vấn cơ quan chức năng về tình trạng xe dừng - đậu - đón - trả khách không đúng nơi quy định tràn lan trên nhiều tuyến đường nội thành. Hàng chục nhà xe với hàng trăm lượt xe ra vào các quận trung tâm TPHCM đón - trả khách trên nhiều tuyến đường dưới dạng “xe hợp đồng” nhưng thực chất là chạy tuyến cố định, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU