Chuẩn bị gì cho mùa săn học bổng?

Thời điểm này được coi là thời điểm “vàng” nộp hồ sơ xin học bổng cho kỳ nhập học tháng 1 và 2-2017. Các bạn trẻ cần chuẩn bị gì để có thể tìm được học bổng tại các trường học phù hợp ở nước ngoài? Qua sự tư vấn của một số trung tâm tư vấn tìm học bổng, xin gửi đến bạn đọc trẻ một số kinh nghiệm săn học bổng.

Chuẩn bị hồ sơ

Quan trọng nhất ở thời điểm này là chọn trường, chọn học bổng. Mỗi loại học bổng ở các trường có yêu cầu riêng.

Có thể bạn không có được bảng thành tích học tập nổi trội nhưng vẫn có thể xin được học bổng như ý nếu chứng minh được năng lực.

Em Cù Thoại Ngân - HS trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi (TPHCM) - nêu câu hỏi vơi các nhà tư vấn. Ảnh: Mai Hải

Hồ sơ xin học bổng gồm: Sơ yếu lý lịch (ngắn gọn, nhưng phải làm nổi bật được thành tích và các hoạt động xã hội có tham gia); thư giới thiệu (giúp người tuyển chọn hiểu rõ hơn về bạn, người viết thư giới thiệu bạn phải hiểu điểm mạnh của bạn và làm nổi bật điểm mạnh đó); bài luận về bản thân (nên được thể hiện dưới hình thức lá thư viết tay, phải trình bày được kế hoạch học tập với mục đích phục vụ cộng đồng)…

Tùy mỗi chương trình học bổng mà các trường yêu cầu ứng viên phải có điểm trung bình toàn khóa khác nhau. Thông thường nên có điểm trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm ở Việt Nam).

Với những bạn muốn xin học bổng trên đại học thì điểm trung bình có thể thấp hơn nhưng phải có công trình nghiên cứu có chất lượng.

Học tập ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi

Tốt nhất là nên học tập thật tốt tiếng Anh để có thể theo học một trường đại học ở ngoài nước. Đặc biệt, phải học và thi chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi các bạn trẻ tham gia ứng tuyển phải có IELTS hơn 6.0, tương đương với TOEFL 79 hoặc 80.

Thời gian chuẩn bị để có chứng chỉ trên phải được tổ chức từ trước đây khá lâu. Và đây là lúc để bạn có được chứng chỉ, bổ sung hồ sơ ứng tuyển của mình.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Ngoài học lực tốt, các bạn trẻ cũng cần phải ghi điểm với các trường đại học ngoài nước bằng hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội hay bài luận.

Không ít bạn trẻ Việt Nam kiếm được học bổng qua con đường này.

Việc tích cực tham gia vào các tổ chức tình nguyện quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, hoặc một khóa đào tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam về lĩnh vực mà bạn có ý định xin học bổng góp phần làm cho hồ sơ xin học bổng có giá trị hơn.

Tham khảo nhiều kênh thông tin

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về học bổng ngay trang web của các trường ngoài nước, các bạn trẻ có thêm nhiều kênh để tìm thêm thông tin về học bổng, như tham gia các triển lãm về du học, hiện đang được tổ chức khá nhiều.

Đây là nơi mà phụ huynh, học sinh sẽ có được những thông tin hữu ích được đưa ra từ đại diện các trường.

Tại các triển lãm sẽ có các buổi tư vấn thông tin liên quan tới thủ tục xin visa để phục vụ cho việc du học; gặp gỡ trực tiếp giữa đại diện của các trường đại học, cao đẳng với những vị khách của chương trình.

Những thông tin liên quan tới học phí, điều kiện nhập học, mức phí sinh hoạt, chương trình đào tạo, cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai... sẽ được giải đáp một cách tỉ mỉ, chu đáo.

Tham khảo thông tin từ mạng xã hội, từ bạn bè đã và đang du học cũng là một kênh hữu ích đối với một bạn trẻ đang có nhu cầu tìm kiếm học bổng.

Ngoài ra, một bạn trẻ có nguyện vọng xin học bổng phải luôn ở một tâm thế quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình.

Có thể trong năm nay, hồ sơ của bạn còn khiếm khuyết, nhưng bạn phải quyết tâm bổ sung phần còn thiếu đó trong thời gian tới để có được học bổng như ý.


HOÀNG KIM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.