Chung kết hai cuộc thi sáng tạo trong nhà trường

Ngày 28-10, Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thuộc sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã tổ chức vòng thi chung kết hai cuộc thi “ Thiết kế sáng tạo bài giảng theo phương pháp STEM” và “Em vui sáng tạo”. 
Các em học sinh tham gia cuộc thi
Các em học sinh tham gia cuộc thi

Hai cuộc thi nằm trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong học đườngcủa UBND TPHCM. Chương trình đã thu hút hơn 500 học sinh và giáo viên trên địa bàn thành phố tham dự.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi “Thiết kế sáng tạo bài giảng theo phương pháp STEM” dành cho giáo viên các trường phổ thông và những nhóm có quan tâm đến hoạt động giáo dục và ứng dụng khoa học công nghệ vào sự nghiệp giáo dục. Cuộc thi nhằm thúc đẩy việc đổi mới hình thức tổ chức lớp học để tăng cường tính ứng dụng thực hành và sáng tạo cho học sinh; tạo đòn bẩy cho các trường thành lập CLB đổi mới sáng tạo, tạo cơ hội cho các giáo viên thực hành, tiếp cận và chia sẻ kiến thức, sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục.

Ở cuộc thi “ Em vui sáng tạo”, vòng chung kết có 4 nội dung riêng biệt rành riêng cho học sinh cấp 1 và cấp 2, 3. Bao gồm, nội dung Computer Science (khoa học máy tính); STEM Data Science (khoa học dữ liệu); STEM Hackathon (thiết kế mô hình) và nội dung STEM Robotics. Đây là cuộc thi dành cho các em học sinh đam mê khoa học, kỹ thuật công nghệ, thích lập trình, say mê sáng tạo.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, từ khi UBND TPHCM ban hành quyết định về  kế hoạch hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã xây dựng chương trình hoạt động với kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Đến tháng 7/2017, chương trình đã đào tạo cho 322 giáo viên cảu 119 trường phổ thông và 1.444 học sinh tại 123 trường trên địa bàn thành phố về đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật trong dạy và học.

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Sang và đồng nghiệp bên hệ thống máy CNC

Ngược dòng chinh phục đam mê

Đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, giành huy chương kỳ thi tay nghề thế giới, nhưng họ không vào đời bằng con đường đại học mà từ trường nghề. Ở môi trường nào, họ cũng phát huy khả năng tay nghề và được vinh danh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.