Chúng tôi đang nhìn lại ngày 30-4 của các bạn!

Rất nhiệt tình, tận tụy yêu nghề, “Hội y tế đến với Việt Nam và hòa bình thế giới” của Hàn Quốc gồm 52 bác sĩ, y sĩ đã đến khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bà con ở huyện Tây Sơn (Bình Định) trong tuần qua.

Với cung cách khiêm tốn, lịch sự của người Hàn Quốc, bác sĩ Ki Jong Cho, trưởng đoàn và nữ bác sĩ Eun Hee Noh cho chúng tôi biết sơ nét về hoạt động của họ khi sang Việt Nam. Mục đích của đoàn là giúp đỡ bệnh nhân nghèo Việt Nam, nhất là những gia đình đã từng là nạn nhân sống trong các vùng bị thảm sát trong thời chiến tranh Việt Nam.

Bác sĩ Ki Jong Cho và bác sĩ Eun Hee Noh trong thời gian ở TPHCM.

Lần này, ngoài nhóm nha sĩ khám chữa răng và tiểu phẫu còn có nhóm bác sĩ Đông y châm cứu, chăm sóc sức khỏe cho hơn 3.000 người dân ở ba địa điểm: Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, Trạm y tế xã Tây Vinh và Trường PTCS xã Tây Vinh.

Sang Việt Nam đã ba lần, các bác sĩ Hàn Quốc càng cảm thấy vui khi được nhân dân Việt Nam dành cho nhiều cảm tình trước việc làm từ thiện của đoàn. Thậm chí người dân Tây Vinh còn so sánh các y bác sĩ với nhân vật nữ thái y Đê-Chăng-Kưm nổi tiếng trong lịch sử Hàn Quốc trong bộ phim cùng tên vừa được trình chiếu trên truyền hình.

Bày tỏ quan điểm về vụ kiện của nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam bị tòa án Mỹ bác đơn, bác sĩ Ki Jong Cho và Eun Hee Noh đã ký tên và kêu gọi nhiều người ký tên đòi công lý cho Việt Nam. Hai bác sĩ trẻ bảo “chúng tôi vẫn tiếp tục ủng hộ vụ kiện của nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc màu da cam và mong Việt Nam kiên trì đấu tranh”.

Bác sĩ Ki Jong Cho tâm sự: Đất nước các bạn đang chuẩn bị kỷ niệm chào mừng 30 năm giải phóng miền Nam, chúng tôi rất xúc động. Cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước của Việt Nam có điều gì đó làm lớp trẻ chúng tôi luôn thao thức. Chúng tôi đang nhìn lại ngày 30-4 của Việt Nam, nhìn lại chiến tranh Việt Nam và cũng chính là nhìn lại đất nước và dân tộc của mình.

Bác sĩ Eun Hee Noh thông tin thêm: Nhân ngày 30-4, ở Hàn Quốc, Bảo tàng Hòa Bình sẽ trưng bày hình ảnh, hiện vật về chiến tranh Việt Nam, trong đó có một phần dựa trên tư liệu của quân đội Hàn Quốc. Các tổ chức: “Hiệp hội Nha sĩ Hàn Quốc vì sức khỏe con người”, “Hội Y tế đến với Việt Nam và hòa bình thế giới”, “Tổ chức Tôi và Chúng ta”, “Ủy ban Sự thật vì Việt Nam”… sẽ tổ chức cuộc hội thảo lớn tên “Vì hòa bình châu Á” và xuất bản quyển sách có “tính bách khoa” về chiến tranh Việt Nam và những hoạt động đời sống Việt Nam hiện nay. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: