Chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi của Vedan

Theo biên bản kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tài nguyên-Môi trường và các cơ quan chức năng cho thấy Công ty Vedan có đến 10 sai phạm, trong đó có việc xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép đến 10 lần. Số tiền mà Vedan trốn phí xả nước thải, ước tính lên đến trên 91 tỷ đồng. Với hành vi coi thường pháp luật, thiếu trách nhiệm xã hội của Vedan đã gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và tinh thần của những người dân sống dọc theo sông Thị Vải.

Không thể nào tính toán được thiệt hại về kinh tế cũng như xã hội mà Vedan gây ra. Không thể nào cứu được dòng sông Thị Vải đang giãy chết. Chúng tôi cảm thấy đau vô cùng và nỗi đau này sẽ còn âm ỉ mãi. Trong cuộc họp báo, ông K.H.Yang - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần TNHH Vedan VN đã cúi đầu nói lời xin lỗi muộn màng đối với chúng tôi nhưng lại tiếp tục biện minh cho đây là “sai sót”, “thiếu hiểu biết” pháp luật Việt Nam (!?).

Lý lẽ mà ông Yang đưa ra thật đáng xấu hổ. Chúng tôi không thể dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi suông như vậy. Vì sao một công ty lớn, làm ăn có lợi nhuận như thế mà lại đánh đổi thương hiệu, lừa dối người dân chúng tôi suốt nhiều năm qua? Hành vi gian dối của Vedan là có chủ ý và có hệ thống. Là một công ty lớn Vedan có đầy đủ đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tư vấn pháp luật, lẽ nào Vedan lại không biết rõ các quy định bảo vệ môi trường của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế. Thế nhưng bất chấp tất cả, vì lợi nhuận, vì coi thường mạng sống của người dân nước tôi, Vedan đã thiết kế đường ống ngầm để xả lậu nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, giết chết dòng sông thân yêu của chúng tôi.

Hành động này hoàn toàn có chủ ý và Vedan muốn thu lợi bất chính từ việc trốn phí nước thải, bức tử dòng sông Thị Vải chứ không thể biện minh là “sai sót”, “thiếu hiểu biết” như lời lãnh đạo Vedan thốt ra. Với những gì mà Vedan gây ra cho người dân chúng tôi, chúng tôi không thể chấp nhận lời xin lỗi dễ dàng như ông Yang đã nói tại cuộc họp báo ngày 19 “thành khẩn xin lỗi người dân, xin lỗi xã hội”.

Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng không những truy thu phí nước thải, xử phạt hành chính với mức cao hơn mà còn phải đóng cửa Nhà máy Vedan ngay. Tiếp theo đó phải khởi tố vụ án và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người có trách nhiệm và liên quan ở Vedan đã cố tình gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại dòng sông Thị Vải nhiều năm qua.

Trần Hòa
(Long Thành - Đồng Nai)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.