Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Quốc hội Việt Nam”: Hào hùng và sâu lắng

(SGGP). - Tối 5-1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Vinh quang Quốc hội Việt Nam” (ảnh).


Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội cùng đông đảo các vị đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa XIII đã tham dự chương trình.

Chương trình được dàn dựng công phu, đã khái quát sinh động chặng đường 70 năm qua của Quốc hội Việt Nam, từ không khí hân hoan, náo nức của những ngày đầu cử tri cả nước được tham gia bầu chọn người đại diện, xuyên suốt chặng đường đấu tranh gian khổ để giành được thắng lợi vẻ vang, thống nhất đất nước cho đến chặng đường đổi mới hôm nay. Những ca khúc hào hùng như Ngày Quốc hội (sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Nhuận), Nam Bộ kháng chiến (sáng tác của nhạc sĩ Tạ Thanh Sơn) cho đến những ca khúc mang âm hưởng trữ tình cách mạng như Tình ca (sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Việt)… được thể hiện bởi các nghệ sĩ Đăng Dương, Lan Anh, các nghệ sĩ thuộc Đoàn Văn công Quân khu 1, các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên toàn quốc đã thực sự để lại âm hưởng hào hùng mà sâu lắng. 

 Cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII tổ chức gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội. Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội và nguyên thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định các thế hệ đi trước đã để lại một gia sản to lớn cho Quốc hội. “Trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, các đại biểu Quốc hội, các khóa Quốc hội đã luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách cao cả, từ công cuộc kháng chiến kiến quốc ở miền Bắc, tập trung lực lượng nhân tài vật lực để giải phóng miền Nam cho đến đổi mới và phát triển đất nước ngày nay. Khóa Quốc hội sau kế thừa truyền thống vẻ vang của các khóa trước và các bậc tiền bối và điều may mắn của Quốc hội khóa XIII là được kế thừa toàn bộ gia sản to lớn đó”, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội có quyền tự hào được đại diện cho ý chí nguyện vọng nhân dân, mang trong mình hơi thở của cuộc sống, sức mạnh của nhân dân, tinh thần đại đoàn kết toàn dân và của ý chí dân tộc Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ. Dù còn nhiều việc chưa làm được như ý muốn của cử tri và nhân dân, nhưng 13 khóa Quốc hội có quyền tự hào về những thành quả to lớn đã đạt được trong suốt 70 năm qua.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, từ khóa Quốc hội đầu tiên đến nay, nhân dân đã bầu ra 5.976 đại biểu Quốc hội. Đến nay, chỉ có 2.497 đại biểu Quốc hội còn sống, có người đã hơn 100 tuổi. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng xúc động phát biểu: “Chúng ta tri ân những vị đại biểu Quốc hội từ những ngày đầu, các bậc cách mạng lão thành, các bậc đàn anh. Dù đã đi xa nhưng công lao sự nghiệp của họ sẽ được các khóa Quốc hội sau tiếp tục kế thừa”.

 Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHDCND Lào do bà Pa-ny Ya-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Hà Nội, tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, bầu ra Quốc hội Việt Nam.

 Chiều 5-1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Đoàn Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào.

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng đã ôn lại những trang sử hào hùng và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc hai nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã gây dựng. Quốc hội hai nước luôn hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Campuchia do Ngài Hêng Xom-rin, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Hà Nội, tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội Việt Nam.

Chiều 5-1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Đoàn Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia và đoàn.

Vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ giữa hai Quốc hội thời gian qua, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và đặc biệt tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện; tin tưởng tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai Quốc hội ngày càng phát triển mạnh mẽ.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

“Đặt trọn niềm tin Nhà Bè sẽ thành quận”

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, trong 5 năm qua, HĐND huyện và các xã, thị trấn của huyện Nhà Bè đã thực hiện nghiêm túc, vận dụng đúng đắn chủ trương Nghị quyết của Đảng, phù hợp với thực tế huyện Nhà Bè. Với tinh thần đó, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã nêu cao quyết tâm chính trị xây dựng Nhà Bè từ huyện trở thành quận. Ban Thường vụ Thành ủy đặt trọn niềm tin vào huyện Nhà Bè sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Phân công 4 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

Ngày 9-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thảo luận về một số tình hình và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác quý 1-2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm sắp tới. 

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP